Bơi giảm bao nhiêu calo? Kiểu bơi giảm cân tốt nhất

boi-giam-bao-nhieu-calo

Bơi lội không chỉ là một hoạt động thể thao trong mùa hè mà nó còn rất tốt cho sức khoẻ như tim và cơ bắp của bạn, bơi cũng rất tốt cho việc giảm cân. Nhưng với tất cả các hình thức tập thể dục, việc cân bằng bơi lội với chế độ ăn uống phù hợp song song là yếu tố rất quan trọng. Vậy bơi giảm bao nhiêu calo? Kiểu bơi giảm cân tốt nhất là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Quá trình đốt cháy calo như thế nào?

Trao đổi chất là quá trình chuyển đổi thức ăn thành năng lượng (calo) để cơ thể hoạt động. Người có cơ chế trao đổi chất nhanh sẽ tiêu thụ lượng calo nhanh. Khi bạn tập thể dục, trao đổi chất trong cơ thể bạn tăng lên. Mức độ và thời gian của quá trình này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm giới tính, thành phần cơ thể và các hoạt động bạn đang thực hiện.

Tom Holland một nhà sinh lý học ở London, là người sáng lập TeamHolland cho biết: “Một người nặng khoảng 70 kg sẽ đốt cháy khoảng 223 calo trong một giờ bơi với nhịp độ vừa phải” Những con số đó không áp dụng cho tất cả mọi người. Holland cho biết số lượng calo bạn đốt cháy khi bơi lội phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Thời gian bơi
  • Cường độ bơi
  • Kiểu bơi
  • Trọng lượng cơ thể

Lý do bơi lội rất tốt là mỗi khi bạn sải tay, đạp chân hoặc thực hiện bơi nước rút, cơ thể bạn đang chống lại lực cản của nước, thứ đậm nặng hơn nhiều so với không khí. Điều này giúp cơ thể xây dựng cơ bắp và đốt cháy nhiều calo hơn.

boi-giam-bao-nhieu-calo
Đốt cháy calo trong bơi

Bơi giảm bao nhiêu calo?

Để hiểu bạn khi bơi đốt bao nhiêu calo, trước tiên bạn phải hiểu cách các nhà khoa học ước tính lượng năng lượng mà cơ thể bạn tiêu hao trong quá trình hoạt động thể chất như thế nào.

Bạn có thể dễ dàng xác định bơi giảm bao nhiêu calo dựa trên lượng calo bạn đã đốt cháy dựa trên cân nặng và thời gian tập luyện bằng máy tính có sẵn trên các trang web trực tuyến. Khi bơi, cơ thể bạn đốt cháy 223 calo/giờ khi bơi ở tốc độ vừa phải; lên đến 528 calo/giờ khi bơi mạnh ở tốc độ vừa phải và 878 calo/giờ khi bơi bướm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng calo bị đốt cháy khi bơi lội

Nhưng đừng để bản thân cuốn vào những con số này, vì lượng calo được đốt cháy khi bơi còn thuộc vào nhiều yếu tố.

– Trọng lượng cơ thể: Những người nặng cân sẽ đốt cháy nhiều calo hơn những người nhẹ cân hơn vì cần nhiều năng lượng hơn để di chuyển. Cơ thể lớn hơn cũng tạo ra nhiều diện tích tiếp xúc bề mặt trong nước hơn cùng với đó là tạo ra nhiều lực cản hơn.

Lực cản nhiều hơn có nghĩa là bạn cần nhiều năng lượng hơn để vượt qua sức cản của nước, điều này làm cơ thể bạn tăng nhịp tim và tiêu tốn nhiều calo hơn.

– Thời gian bơi, cường độ bơi, tốc độ bơi: Tốc độ bơi cũng ảnh hưởng đến lượng calo đốt cháy. Bạn bơi càng chậm, bạn càng tiêu tốn ít năng lượng, bạn bơi càng nhanh, bạn càng tiêu tốn nhiều năng lượng. Bạn sử dụng các thiết bị bơi lội như phao,… để tăng lực cản hoặc tăng lực kéo cũng giúp làm tăng mức tiêu hao năng lượng và tăng lượng calo bị đốt cháy.

Kiểu bơi: Bơi bướm có lẽ là kiểu khó và đòi hỏi kỹ thuật cao nhất, đó là lý do tại sao nó đốt cháy nhiều calo nhất trong các kỹ thuật bơi giảm bao nhiêu calo. Bơi bướm, nơi bạn đạp chân như cá heo cùng với 2 cánh tay vươn cao qua đầu, đòi hỏi sự liên quan đến tất cả các cơ trên cơ thể (đặc biệt là cơ vùng lõi và lưng trên).

Xét về lượng calo bị đốt cháy khi bơi, bơi sải đứng thứ hai. Mỗi khi bạn thực hiện sải tay thì đồng thời bạn cũng đạp chân! Đây là sự kết hợp hoàn hảo để đốt cháy rất nhiều calo. Xét về kết quả tiêu hao calo, bơi ếch và ngửa là tương đương nhau. Đây là hai động tác bơi chậm hơn, nhưng bạn vẫn có thể đốt cháy calo bằng những kỹ thuật phù hợp.

boi-giam-bao-nhieu-calo
Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng calo bị đốt cháy

Kiểu bơi nào giảm cân nhanh nhất

TOP 4: Bơi ếch

Bơi ếch là kiểu bơi đốt cháy calo từ từ trong các kiểu bơi giảm bao nhiêu calo. Trên thực tế, đây là kiểu bơi đốt cháy ít calo nhất. Lượng calo trung bình được đốt cháy khi bơi trong 30 phút đốt cháy khoảng 200 calo. Nhưng bơi ếch là một bài tập tim mạch tốt hơn so với các kiểu bơi còn lại.

Nó giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, hô hấp đồng thời tăng cường sức mạnh cho đùi, lưng trên, cơ tam đầu, gân kheo và bắp chân.
Đồng thời với đó cũng giúp người bơi làm săn chắc và săn chắc cơ ngực.

boi-giam-bao-nhieu-calo
Bơi ếch

TOP 3: Bơi ngửa

Bơi ngửa là bài tập đốt cháy calo thấp thứ 2 sau bơi ếch. Tuy nhiên, đây là một trong những kiểu bơi tốt nhất để cải thiện tư thế của bạn.

Lượng calo trung bình được đốt cháy trong bơi ngửa: Bơi trong 30 phút bạn đốt cháy khoảng 250 calo. Bạn thực hành đứng thẳng trong nước có thể giúp kéo dài cột sống của bạn, khiến bạn trông cao hơn và ít bị gù hơn. Bơi ngửa giúp rèn luyện cơ bụng, chân, cánh tay, vai và mông của bạn.

Điều này rất tốt để cải thiện tính linh hoạt ở hông, rất thích hợp cho nhân viên văn phòng.

boi-giam-bao-nhieu-calo
Bơi ngửa

TOP 2: Bơi tự do

Bơi tự do là kiểu bơi nhanh nhất trong tất cả các kiểu bơi giảm bao nhiêu calo, vì vậy, như bạn có thể mong đợi, nó đứng thứ hai về lượng calo được đốt cháy. Lượng calo trung bình được đốt cháy khi bạn bơi trong 30 phút tiêu thụ khoảng 300 calo. Bơi tự do giúp rèn luyện cơ bụng, cơ mông và cơ vai của bạn. Đây cũng là kiểu bơi được cho là có tác động lớn nhất đến việc điều hòa cơ lưng.

TOP 1: Bơi bướm

Đây là kiểu bơi khó học nhất và chắc chắn không dành cho người mới bắt đầu, nhưng bơi bướm lại đứng đầu danh sách đốt cháy calo.

Lượng calo trung bình được đốt cháy khi bơi bướm trong 30 phút đốt cháy khoảng 450 calo. Đây là cách bơi hiệu quả nhất trong tất cả các động tác xoay để tập luyện và xây dựng cơ bắp. Nó giúp tăng cường sức mạnh cho phần thân trên của bạn, giúp săn chắc ngực, cơ bụng, cánh tay (đặc biệt là cơ tam đầu) và cơ lưng.

Đồng thời nó cũng giúp tăng tính linh hoạt, dẻo dai và kéo dài cơ thể để có tư thế tốt hơn.

boi-giam-bao-nhieu-calo
Bơi bướm

Cách để đốt cháy nhiều calo hơn khi bơi lội

Bất kể khối lượng cơ thể, tốc độ hay kiểu bơi, cách tốt nhất để đốt cháy nhiều calo hơn khi bơi là xen kẽ các đợt tập luyện cường độ cao với thời gian hồi phục.

Ví dụ về thiết lập khoảng thời gian xen kẽ: Bơi tự do chạy nước rút 50 mét, sau đó nghỉ 10s để nhịp tim trở lại bình thường, với tổng cộng 5 lần lặp lại. Những bài tập luyện cường độ cao kết hợp nghỉ ngơi này đòi hỏi cơ thể nhiều hơn so với tập luyện bình thường — khoa học cho thấy HIIT đốt cháy nhiều calo hơn từ 25% đến 30%, cộng với những tác động sau đốt cháy — ngay cả sau khi buổi tập kết thúc.

Cho dù bạn quyết định dùng phương pháp bơi lội để rèn luyện sức khỏe hay giảm cân, thì đầu tiên bạn nên bắt đầu từ từ. Và dần dần bạn tăng dần cường độ và tần suất bơi lội, bạn sẽ giảm được nguy cơ chấn thương.

Điều quan trọng hơn nữa là tìm một phong cách bơi mà bạn yêu thích để bạn có thể tiếp tục luyện tập, điều này sẽ giúp bạn bơi xa hơn và lâu hơn.

Và nên đảm bảo rằng bạn ăn đủ các loại thực phẩm phù hợp với chế độ tập luyện có thể giúp giảm lượng Calo thâm hụt đồng thời đảm bảo bạn có đủ năng lượng cho quá trình tập luyện.

boi-giam-bao-nhieu-calo
Cách để đốt cháy nhiều calo hơn khi bơi lội

Bơi bao lâu thì giảm cân?

 

Theo nghiên cứu của CDC cho thấy một người nặng 70 kg có thể đốt cháy khoảng 510 calo khi bơi trong 1h. Nhưng nếu không thay đổi chế độ ăn uống, bạn cần bơi khoảng 7 giờ để giảm 0,45kg. Nếu muốn giảm cân hiệu quả, bạn nên có kế hoạch để đốt cháy nhiều calo hơn.

Ví dụ: Nếu cân nặng của bạn là 90 kg, bạn sẽ tiêu hao khoảng 637 calo khi bơi trong một giờ, trong khi một người nặng 110 kg sẽ tiêu hao khoảng 763 calo khi bơi trong một giờ.

Vì bơi lội sử dụng gần như tất cả các cơ của cơ thể, nên nó có thể giảm mỡ cơ thể giống như bất kỳ bài tập thể dục trên mặt nước nào khác. Trong một nghiên cứu của Đại học Utah so sánh việc tập thể dục dưới nước với đi bộ trên cạn, những phụ nữ thừa cân bơi 40p/4 lần một tuần đã giảm được cùng một lượng cân nặng như những phụ nữ đi bộ.

boi-giam-bao-nhieu-calo
Bơi bao lâu thì giảm cân

 

Nhận ưu đãi lên tới 40% khi nhận tư vấn qua Website

Đặc biệt, đừng quên nhấp vào liên kết dưới đây để nhận ưu đãi giảm giá 40% cho tất cả các dịch vụ 5* tại SUN Fitness & Pool. Chương trình có hạn, đừng bỏ lỡ cơ hội duy nhất này bạn nhé.

Nhận tư vấn

Có thể bạn quan tâm

SUN Pool hệ thống bể bơi 4 mùa cao cấp cho cả gia đình.

  • Trang chủ: SUN Pool – Bể bơi 4 mùa bậc nhất Hà Nội
  • Fanpage: SUN Pool – Học viên bơi lội
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *