3 Loại nấm hoang dã có thể ăn được và 5 loại nấm độc nên tránh

3-loai-nam-hoang-da-an-duoc-va-5-loai-nam-doc-nen-tranh

3 Loại nấm hoang dã có thể ăn được và 5 loại nấm độc nên tránh. Con người đã ăn nấm hoang dã từ thời cổ đại. Hãy cẩn thận khi thu thập nấm hoang dã. Bởi một số loại nấm dại có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon, an toàn còn một số loại nấm gây hại cho sức khỏe, thậm chí gây tử vong sau khi ăn. Bài báo này liệt kê 3 loại nấm dại nên ăn và 5 loại nấm độc cần tránh.

Các loại nấm hoang dã ăn được

Nấm khiêu vũ

Có nhiều tên gọi khác cho loại nấm này, chẳng hạn như hen-of-the-woods, Grifola frondosa hoặc nấm maitake. Đây là một loại nấm đa nang, có những lỗ nhỏ li ti ở mặt dưới của nấm. Chúng mọc thành cụm trên cây gỗ, trên các loại gỗ cứng như sồi. Cụm nấm trông giống như lông đuôi của một con gà mái đang ngồi.

Loại nấm này có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng cũng được tìm thấy ở Nhật Bản, Bắc Mỹ và đặc biệt là vùng đông bắc Hoa Kỳ. Đây là một loại nấm lâu năm thường mọc ở cùng một vị trí trong nhiều năm. Nấm Maitake có màu nâu sẫm, mặt dưới của mũ và cuống có màu trắng. Nấm maitake thường được tìm thấy nhiều nhất vào mùa thu. Vào những tháng mùa hè, bạn cũng có thể tìm được nấm khiêu vũ nhưng với số lượng ít hơn.

Nấm nhảy múa có thể phát triển đến kích thước và trọng lượng đáng kể. Có những cây nấm khổng lồ nặng tới 23 kg, nhưng nhiều nhất là loại 1,5-7 kg. Nấm này là thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, bạn không nên ăn nấm nhảy có màu cam hoặc đỏ vì chúng có thể bị nhiễm vi khuẩn hoặc nấm mốc.

3-loai-nam-hoang-da-an-duoc-va-5-loai-nam-doc-nen-tranh
Nấm khiêu vũ có thể ăn được và 5 loại nấm độc nên tránh

Về thành phần dinh dưỡng, nấm maitake rất bổ dưỡng, giàu vitamin B folate, niacin (B3) và riboflavin (B2). Chúng tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng và tăng trưởng tế bào. Ngoài ra, loại nấm này có chứa các hợp chất tăng cường sức khỏe, bao gồm cả carbohydrate phức tạp được gọi là glucans. Glucan được phân lập từ nấm nhảy múa có đặc tính tăng cường miễn dịch trong các nghiên cứu trên động vật. Đồng thời, loại nấm này còn có đặc tính chống ung thư, chống viêm và giảm cholesterol. Nấm nhảy múa có hương vị đậm đà và rất ngon khi được thêm vào các món xào, món xào, món ngũ cốc và súp.

Nấm sò

Pleurotus otreatus là một loại nấm ăn ngon, hình con sò thường được thu thập trong tự nhiên. Nó phát triển trong các khu rừng trên khắp thế giới. Nấm sò mọc trên gỗ cứng đã chết hoặc sắp chết như gỗ sồi. Đôi khi, chúng mọc trên cành cây đổ và gốc cây chết.

Nấm sò phá vỡ gỗ mục nát và giải phóng chất dinh dưỡng vào đất, nơi chúng được tái chế để sử dụng cho các loài thực vật và sinh vật khác trong hệ sinh thái rừng. Chúng có thể được tìm thấy ở miền bắc Hoa Kỳ trong những tháng mùa xuân và mùa thu và phát triển quanh năm ở vùng khí hậu ấm áp hơn.

Nấm sò thường mọc thành cụm, tùy thời điểm trong năm mà mũ nấm có thể có màu trắng hoặc nâu xám, đường kính từ 5 – 10 cm. Mặt dưới của mũ được bao phủ bởi các mang xếp chặt chạy dọc thân. Nấm sò có thể được trồng với số lượng lớn. Có thể tìm thấy nhiều cụm nấm sò khác nhau trên cùng một cây.

3-loai-nam-hoang-da-an-duoc-va-5-loai-nam-doc-nen-tranh
Nấm sò – 1 trong 3 loại nấm hoang dã ăn được

Về thành phần dinh dưỡng, nấm hầu thủ là loại nấm mọc hoang, thịt dày, màu trắng, vị nhạt, giàu dinh dưỡng. Chúng đặc biệt giàu vitamin B, bao gồm niacin (B3) và riboflavin (B2), cũng như các khoáng chất kali, sắt, đồng và kẽm. Ngoài ra, chúng còn chứa các hợp chất thực vật chống viêm mạnh mẽ như triterpenoids, glycoprotein và lectin—có thể bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh mãn tính. Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, nấm sò có đặc tính chống lại các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, ruột kết và ung thư vú. Tuy nhiên, không có nhiều nghiên cứu cụ thể về con người.

Nấm sò xào hành tỏi là một món ăn ngon. Ngoài ra, bạn có thể thêm chúng vào súp, mì ống và các món thịt.

Nấm gà rừng

Nấm gà rừng (Laetiporus sulphureus) hay còn gọi là nấm cựa gà. Đây là một loại nấm màu cam hoặc vàng sáng với hương vị độc đáo. Nó mọc trên cây gỗ cứng ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Chúng được phân bố rộng rãi ở dãy núi Rocky phía đông Hoa Kỳ. Loại nấm này tồn tại như ký sinh trên cây sống hoặc cây chết, hoặc lấy chất dinh dưỡng từ các cây chất (gốc cây thối rữa).

Nấm trĩ mọc trên cây gỗ và mọc thành cụm như giá thể. Chúng thường mọc trên những cây sồi lớn và thường được thu hoạch vào mùa hè và mùa thu. Do đó, bạn cần lưu ý không hái nấm gián hoang mọc trên cây lá kim, vì nó có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng ở một số người.

3-loai-nam-hoang-da-an-duoc-va-5-loai-nam-doc-nen-tranh
Nấm gà rừng – Nấm hoang dã có thể ăn

Về cách nhận biết, loại nấm dại này thường có màu cam hoặc vàng mọc thành giàn và mọc trên các cây gỗ cứng như sồi, liễu, dẻ. Mũ có hình quạt hoặc hình bán nguyệt, rộng khoảng 5-30 cm và sâu tới 20 cm. Mặt dưới của mũ nấm có những lỗ nhỏ. Mịn, giống như da lộn, loại nấm này có màu vàng cam và chuyển sang màu trắng khi chín quá. Nhiều cây nấm có thể mọc trên cùng một cây và một cây nấm có thể nặng hơn 23 kg.

Về mặt dinh dưỡng, giống như hầu hết các loại nấm, nấm hoang dã chứa ít calo và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, vitamin C, kẽm, kali, magiê và phốt pho. Ngoài ra, nó còn chứa các hợp chất thực vật như polysacarit, axit eiblichnic và axit cinnamic—có đặc tính kháng nấm, ức chế khối u và chống oxy hóa (thông qua các nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm).

Nấm trĩ nên được nấu chín, không sống. Bạn có thể xào nó với bơ, thêm nó vào các món rau hoặc chiên với trứng.

5 Loại nấm độc cần tránh

Mặc dù có nhiều loại nấm an toàn để ăn, nhưng một số loại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Do đó, đây là 5 loại nấm độc bạn cần tránh xa:

  • Nấm mũ tử thần (Amanita phalloides): Đây là một trong những loại nấm độc nhất và là nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp tử vong do nấm trên toàn thế giới. Chúng được phân phối ở nhiều nước trên thế giới.
  • Conocybe filaris: Đây là loại nấm mọc ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ và chứa độc tố tương tự như nấm mũ tử thần. Nó có một chiếc mũ màu nâu hình nón nhẵn. Loại nấm này rất độc và có thể gây tử vong nếu ăn phải.
  • Scutellaria mùa thu (Galerina marginata): Loại nấm này được coi là một trong những loại nấm độc nhất. Chúng có mũ nhỏ màu nâu và mọc trên gỗ mục nát.
  • Nấm thiên thần chết chóc (Amanita ocreata): Đây là một loại nấm có họ hàng với nấm mũ tử thần, mọc ở bờ biển phía tây nước Mỹ. Loại nấm này chủ yếu có màu trắng và có thể gây bệnh nặng hoặc tử vong nếu ăn phải.
  • Nấm Flase morels (Gyromitra esculenta và Gyromitra infula): Điều này giống với các linh hồn thật, khiến chúng thậm chí còn nguy hiểm hơn.
3-loai-nam-hoang-da-an-duoc-va-5-loai-nam-doc-nen-tranh
Nấm độc nên tránh

Ngoài những loại nấm kể trên còn có nhiều loại nấm độc khác. Vì vậy, nếu bạn không chắc liệu nấm dại có ăn được hay không, tốt nhất bạn không nên ăn thử. Một số loại nấm có thể gây bệnh nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Biện pháp chọn nấm ăn được an toàn

Vì sự an toàn của chính bạn, chỉ nên thu hái nấm nếu bạn có kinh nghiệm trong việc xác định nấm ăn được. Nếu bạn quan tâm đến việc tìm kiếm nấm hoang dã, hãy đăng ký lớp học do chuyên gia về nấm giảng dạy và học cách xác định đúng loại nấm an toàn.

Bạn cần cẩn thận không sử dụng nấm dại ở khu vực đô thị, dọc theo đường cao tốc hoặc ở những nơi bạn có thể tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Nấm hấp thụ các chất ô nhiễm như khí thải xe hơi và hóa chất trong môi trường.

Ngoài ra, khi tìm kiếm nấm, hãy nhớ mang theo sách hướng dẫn về các loại nấm ăn được mọc trong khu vực. Nó sẽ giúp bạn xác định đúng nấm hoang dã để được an toàn. Đồng thời, tránh chọn những loại nấm ăn hết hạn sử dụng, có dấu hiệu ôi thiu, bị côn trùng làm hỏng, thối rữa. Khi săn nấm, hãy mang theo giỏ, túi giấy, túi lưới hoặc ba lô nhỏ để đựng đồ và một con dao bỏ túi để thu hoạch nấm.

Cách làm sạch và bảo quản nấm

Một số chuyên gia nhấn mạnh rằng rửa nấm trước khi bảo quản có thể khiến chúng nhanh hỏng hơn. Đồng thời, một số người cho rằng nấm cần được rửa sạch trước khi cho vào tủ lạnh.

Lời khuyên là, dù bạn có rửa nấm trước khi bảo quản hay không, hãy để chúng trong hộp thông thoáng – chẳng hạn như túi giấy. Không nên bảo quản nấm trong túi hoặc hộp nhựa kín khí. Nấm dại tươi sẽ giữ được vài ngày trong tủ lạnh. Chúng ta cũng có thể đông lạnh hoặc sấy khô nấm để kéo dài thời hạn sử dụng.

Nấm nhảy, nấm sò và nấm trĩ là ba loại nấm dân dã an toàn, thơm ngon và bổ dưỡng. Bạn cần dựa vào cách nhận biết để chọn đúng loại nấm an toàn, không ăn các loại nấm lạ vì chúng chứa nhiều độc tố có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí tử vong.

Lời kết

Vừa rồi SUN Pool chia vẻ với bạn về những thông tin “3 Loại nấm hoang dã có thể ăn được và 5 loại nấm độc nên tránh?” Mong rằng những thông tin trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể áp dụng vào chế độ ăn uống và tập của mình sao cho hợp lý nhất để có một sức khỏe thật khỏe mạnh.

Cảm ơn bạn đã lắng nghe và theo dõi chia sẻ vừa rồi, xin hẹn gặp các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký nhận ưu đãi lên đến 40% ngay hôm nay

Đăng ký ngay khóa học bơi tại bể bơi 4 mùa cao cấp tại hệ thống phòng tập 5 sao SUN Fitness & Pool. Đừng quên chương trình trợ giá lên tới 40% đang diễn ra cho khách hàng đăng kí lần đầu qua website. Để lại thông tin ngay dưới phần liên kết dưới đây nhé!

Nhận tư vấn

SUN Pool hệ thống bể bơi 4 mùa cao cấp cho cả gia đình.

  • Trang chủ: SUN Pool – Bể bơi 4 mùa bậc nhất Hà Nội
  • Fanpage: SUN Pool – Học viên bơi lội
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 5: Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *