Ăn nấm có tốt cho sức khỏe không? Chất dinh dưỡng có trong nấm. Nấm không chỉ ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn nấm thường xuyên giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh hơn.
Mục lục
Thành phần dinh dưỡng của nấm
Nấm là một nguyên liệu nấu ăn ngon không chứa natri hoặc chất béo. Các loại nấm thường được sử dụng là: nấm đông cô, nấm đông cô, nấm hương trắng, nấm sò, nấm kim châm, nấm maitake,… Mỗi loại nấm đều có hình dáng và hương vị riêng. Khi hái nấm đông cô phải đảm bảo nấm không bị ẩm, mốc, chắc và dai. Chúng ta có thể bảo quản nấm trong túi giấy trong tủ lạnh khoảng 5 ngày. Khi đã sẵn sàng sử dụng nấm, bạn chỉ cần rửa sạch bụi bẩn bám trên nấm.
Ăn nấm có tốt không? Câu trả lời là có. Nấm không chứa chất béo, ít calo, ít natri và không chứa cholesterol. Nó cũng rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Hàm lượng dinh dưỡng thay đổi tùy theo loại nấm. Nói chung, chúng là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
Chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại có thể dẫn đến bệnh tim và ung thư. Thêm vào đó, chúng giúp bảo vệ bạn khỏi những tác hại của quá trình lão hóa đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Nấm rất giàu selen chống oxy hóa, một nguồn khoáng chất rất tốt cho sức khỏe.
Beta glucan
Đây là một loại chất xơ hòa tan được tìm thấy trong thực phẩm có liên quan chặt chẽ đến việc cải thiện cholesterol và sức khỏe tim mạch tốt hơn. Chúng cũng giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nấm sò và nấm đông cô được coi là chứa beta glucans mạnh nhất.
Vitamin nhóm B
Nấm cũng rất giàu vitamin B như riboflavin, niacin và axit pantothenic. Sự kết hợp của chúng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Cụ thể, riboflavin tốt cho hồng cầu. Niacin tốt cho hệ tiêu hóa và giúp duy trì làn da khỏe mạnh. Còn axit pantothenic rất tốt cho hệ thần kinh và giúp cơ thể sản sinh ra các hormone cần thiết.
Đồng
Đồng giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu, được sử dụng để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Khoáng chất này cũng rất quan trọng đối với các quá trình khác trong cơ thể, chẳng hạn như giúp bảo vệ xương và dây thần kinh. Ngay cả khi nấu chín, 1 bát nấm cung cấp khoảng 1/3 giá trị đồng được khuyến nghị hàng ngày.
Kali
Kali là một khoáng chất rất quan trọng đối với chức năng tim mạch, cơ bắp và thần kinh. Nấm đông cô nấu chín chứa nhiều kali.
Ăn nhiều nấm có tốt không?
Nấm là một loại thực phẩm ít calo, giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Vì vậy, nấm từ lâu đã trở thành một phần quan trọng trong mọi chế độ ăn kiêng. Thường xuyên ăn nấm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt:
- Giảm huyết áp: Nấm là nguồn cung cấp kali dồi dào, một chất dinh dưỡng giúp giảm tác động tiêu cực của natri lên cơ thể. Kali cũng làm giảm trương lực mạch máu giúp hạ huyết áp.
- Tăng cường hệ thống miễn dịch: Các đặc tính chống viêm của nấm đã được chứng minh là giúp cải thiện hệ thống miễn dịch. Nhiều nghiên cứu cho thấy nấm giúp kích thích hệ vi sinh trong hệ miễn dịch, tăng khả năng tiêu diệt các chất lạ, phòng ngừa nhiều bệnh hiểm nghèo;
- Giảm cân: Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nấm, kết hợp với tập thể dục và thay đổi lối sống khác, có tác động đáng kể đến việc giảm cân. Cụ thể, sau khi được yêu cầu thay thế 20% thịt bò bằng nấm, những người tham gia nghiên cứu đã trải qua những thay đổi tích cực về chỉ số BMI và vòng eo của họ. Trong khi đó, chất chống oxy hóa trong nấm cũng được cho là giúp giảm nguy cơ cao huyết áp và các rối loạn chuyển hóa khác.
- Giàu chất dinh dưỡng: Nấm có nhiều chất xơ, protein và chất chống oxy hóa và ít calo. Chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh Alzheimer, bệnh tim, ung thư và tiểu đường.
Các cách chế biến nấm
Nấm được bán rộng rãi ở nhiều siêu thị và cửa hàng thực phẩm. Bạn không nên sử dụng nấm dại, vì nhiều loại nấm độc rất khó phân biệt với nấm ăn được. Về cách chế biến, bạn có thể kết hợp nấm với nhiều nguyên liệu khác nhau và chế biến theo nhiều cách khác nhau. Nấm có thể dùng làm món phụ hoặc món chính (dành cho người ăn chay).
Một số cách phổ biến để thêm nấm vào chế độ ăn uống gồm:
- Làm súp nấm.
- Nấm xiên nướng sốt nấm.
- Nấm nhồi rau chân vịt và kem.
- Trộn nấm với thịt bò hoặc thịt gà đã nấu chín.
- Xào nấm cùng các loại rau khác.
- Salad nấm, chanh và đậu lăng;
- Ăn nấm với trứng vào buổi sáng.
- Thêm nấm vào thành phần của bánh pizza tự làm.
- Rắc nấm mỡ cắt nhỏ lên món salad.
- Nấu nấm với bơ tỏi để tạo nên một món ăn kèm ngon miệng.
- Sử dụng nấm như một thành phần trong nước sốt mì ống.
Nấm là nguyên liệu nấu ăn tốt cho sức khỏe. Bạn có thể thử các công thức khác nhau với nấm và các nguyên liệu khác để làm phong phú bữa ăn gia đình và cung cấp dinh dưỡng tốt hơn cho cơ thể.
Lời kết
Vừa rồi SUN Pool chia vẻ với bạn về những thông tin “Ăn nấm có tốt cho sức khỏe không?” Mong rằng những thông tin trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể áp dụng vào chế độ ăn uống và tập của mình sao cho hợp lý nhất để có một sức khỏe thật khỏe mạnh.
Cảm ơn bạn đã lắng nghe và theo dõi chia sẻ vừa rồi, xin hẹn gặp các bạn ở những bài viết tiếp theo.
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận ưu đãi lên đến 40% ngay hôm nay
Đăng ký ngay khóa học bơi tại bể bơi 4 mùa cao cấp tại hệ thống phòng tập 5 sao SUN Fitness & Pool. Đừng quên chương trình trợ giá lên tới 40% đang diễn ra cho khách hàng đăng kí lần đầu qua website. Để lại thông tin ngay dưới phần liên kết dưới đây nhé!
SUN Pool hệ thống bể bơi 4 mùa cao cấp cho cả gia đình.
- Trang chủ: SUN Pool – Bể bơi 4 mùa bậc nhất Hà Nội
- Fanpage: SUN Pool – Học viên bơi lội
- Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
- Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
- Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
- Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
- Cơ sở 5: Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội