Cách bơi sải đúng kỹ thuật – Kỹ thuật bơi sải cho người mới

cach-boi-sai-dung-ky-thuat

Là một động tác bơi đòi hỏi sự bền bỉ và thể lực tốt, tuy nhiên kỹ thuật bơi sải lại được nhiều người ưa thích bởi những tác dụng tuyệt vời và tốc độ nó mang lại. Vậy bơi sải là gì? Làm thế nào để học bơi sải đúng kỹ thuật. SUN Pool mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Bơi sải là gì?

Bơi sải – hay còn gọi là bơi trườn sấp. Có tên tiếng Anh là Front crawl. Đây còn là kiểu bơi tự do được nhiều người yêu thích nhất. Khác với những kiểu bơi khác, bơi sải chủ yếu sử dụng sức tay quạt nước để đưa cơ thể tiến về phía trước. Nhờ những tác động mạnh mẽ nên kiểu bơi này có tốc độ cao và mang lại những tác dụng tuyệt vời. Tuy nhiên, động tác này cũng đòi hỏi người bơi phải có thể lực tốt.

Kỹ thuật bơi sải cho người mới – Học cách bơi sải đúng kỹ thuật

Là một động tác bơi khó, do đó bạn cần kết hợp những động tác bơi lội thành thục trước khi bạn tiến hành bơi sải đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn cũng như đạt được hiệu quả cao nhất.

Tập chân bơi sải trên cạn

cach-boi-sai-dung-ky-thuat
Một trong các bước tập bơi sải

Bạn chuẩn bị cho mình một bộ đồ bơi thật thoải mái, ngồi trên thành bể sau đó đưa người hơi ngả về phía sau một chút. Duỗi thẳng 2 chân, giữ gối thật thẳng và lặp lại chu kỳ nâng lên đập xuống liên tục cho tới khi quen và thành thục.

Tập chân trườn sấp dưới nước

Khi đã quen với các động tác tập chân, bạn bước xuống dưới hồ bơi, tay nắm chặt thành bể. Lúc này thả lỏng 2 chân và đập chân theo những động tác đã luyện tập ở phía trên. Một điều mà bạn luôn phải nhớ là giữ cho đầu gối thẳng. Luyện tập đến khi nào bạn cảm thấy quen môi trường nước và các động tác thực hiện nhuần nhuyễn và nhịp nhàng.

Lúc này, hãy duỗi thẳng cả tay và tiếp tục đập chân, cố gắng giữ mặt nước ngang phần ngực hoặc bụng. Lúc này là bài tập giúp bạn giữ cơ thể nổi trên mặt nước và duy trì tính ổn định.

Tập quạt nước, động tác tay bơi sải trên cạn

mot-lop-day-boi-tai-sun-fitness-pool
Một lớp dạy bơi tại SUN Fitness & Pool

Tự học bơi sải đúng kỹ thuật, bạn nên ưu tiên tập cho từng tay một. Chu kỳ động tác quạt tay như sau:

  • Đặt tay trái lên đầu gối, chân trước chân sau, người hơi khom về trước.
  • Từ gối lên tới đỉnh đầu, tay thả lỏng. Cho tới khi chu kỳ tay qua đầu, dùng lực mạnh để vào và tỳ nước giúp đẩy cơ thể đi nhanh hơn. Chu kỳ này có thể tóm gọn lại thành như sau: “tỳ nước, quạt nước, đẩy nước.
  • Đổi tay và lặp lại với mỗi chu kỳ như trên.

Tập chân, tập tay kết hợp trên cạn – phối hợp nhịp thở

cach-boi-sai-dung-ky-thuat
Kết hợp tập chân dưới nước

Đây là giai đoạn quyết định xem bạn đã sẵn sàng xuống nước hay chưa. Luyện tập thuần thục được động tác này yêu cầu cơ thể phải làm quen và nhuần nhuyễn từng kỹ thuật của chân, tay và thở.

Tư thế bắt đầu hơi khom về phía trước. Tay quạt nước như bài tập tay phía trên. Kết hợp thêm tư thế nghiêng người liên tục. Trong lúc đó hãy nhấc chân liên tục như bạn đang tập đập chân. Kết hợp tư thế nghiêng người bên nào thì chân bên đó nhấc tương tự. Khuỷu tay đồng thời được nâng cao để chuẩn bị cho động tác vào nước tiếp theo.

Tùy từng người mà có những bên thuận khác nhau. Do đó bạn nên xác định bên thuận của mình để nghiêng đầu sang bên đó để lấy hơi và nhịp thở đều. Ngược lại, khi mặt dưới nước hãy thở ra.

Luyện tập tay bơi sải dưới nước, kết hợp nhịp thở dưới nước

cach-boi-sai-dung-ky-thuat
Luyện tập kết hợp tập bơi sải dưới nước

Để đảm bảo an toàn cũng như đảm bảo bơi sải đúng kỹ thuật, việc học bơi sải cần được thực hiện theo 2 giai đoạn như sau:

Bạn chọn nơi đứng dưới bể và giữ mực nước ở ngang ngực. Duy trì tư thế khom như lúc học bơi sải trên cạn. Lúc này, 2 tay luân phiên quạt nước và nghiêng người. Tay quạt càng nhiều sức mạnh và cảm giác cơ thể muốn lao về phía trước thì càng tốt.

Kết hợp động tác, cách bơi sải đúng kỹ thuật

cach-boi-sai-dung-ky-thuat
Cách bơi sải đúng kỹ thuật do kết hợp các động tác đã được luyện tập

Khi đã thuần thục động tác tay và chân, lúc này là lúc bạn kết hợp các động tác lại với nhau để thành động tác bơi lội đúng kỹ thuật. Bạn đạp vào tường tạo lực đẩy, lướt nước khoảng 1 mét rồi bắt đầu thực hiện động tác bơi phối hợp. Tay thực hiện chu kỳ luyện tập trên, phối hợp chân đạp nước, nghiêng người và hít thở đều, nhẹ nhàng.

Nên tập bơi nhiều lần cho tới khi bạn bơi được thành thục và dứt khoát. Lưu ý là bạn cần cân đối thể lực của mình để chọn chiều dài cho phù hợp.

Lời khuyên là bạn nên bơi tại những nơi có độ sâu phù hợp, đặc biệt là nên có các huấn luyện viên hỗ trợ bạn bơi đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn.

Đăng ký để trải nghiệm dịch tại hệ thống bể bơi 5 sao của SUN Fitness & Pool.

cach-boi-sai-dung-ky-thuat
Bể bơi phong cách Hy Lạp tại CS2 SUN Fitness & Pool

SUN Fitness & Pool là trung tâm fitness hàng đầu tại Hà Nội với các hệ thống bể bơi hiện đại, đa dạng. Tại đây có các huấn luyện viên hỗ trợ việc học bơi sải đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn. Đến với SUN Fitness & Pool, quý hội viên không chỉ được học các lớp bơi sải mà còn các kỹ thuật khác như bơi ếch, bơi bướm, kỹ thuật cứu người.

Đặc biệt, trong thời điểm hiện tại, nếu bạn cùng gia đình muốn trải nghiệm học hoặc bơi lội tại SUN Fitness & Pool. Đừng bỏ lỡ chương trình trợ giá cho người mới lên đến 40% cho các dịch vụ tại bể bơi SUN Pool khi đăng kí qua website. Đừng bỏ lỡ cơ hội này bằng cách nhấn vào nút bên dưới. Chúc các bạn khi đến SUN Pool có những trải nghiệm tuyệt vời.

nhan-tu-van

Có thể bạn quan tâm:

SUN Pool hệ thống bể bơi 4 mùa cao cấp cho cả gia đình.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *