Làm sao để học cách đứng nước đơn giản cho người mới tập bơi?

cach-dung-nuoc

Đứng nước là một trong năm bài tập học bơi cơ bản dành cho người mới bắt đầu học bơi. Xét về vị trí trong các bài học đây là bài tập bơi cơ bản cuối cùng. Tuy nhiên, vì đa số người lần đầu học bơi gần như không có kinh nghiệm xử lý các tình huống khi ở trong môi trường nước nên việc nắm bắt kỹ thuật đứng nước thường sẽ gặp nhiều khó khăn. Dựa trên cơ sở đó, bài viết sau đây sẽ chia sẻ về cách đứng nước dễ nhất, đứng nước được lâu khi bạn học bơi.

Đứng nước là gì?

Đứng nước ở trong bơi lội có nghĩa là gì? Tập đứng dưới nước là điều vô cùng cần thiết và cực kỳ quan trọng đối với người tham gia bơi lội, nó giúp tạo nên sự tự tin và an toàn hơn khi ở những độ sâu nguy hiểm, ngoài ra việc đứng nước thành thạo còn hỗ trợ chúng ta có thể bơi ngược dòng, cứu đuối hoặc không bị chìm dưới nước khi chẳng may gặp tai nạn dưới nước. Khi đứng dưới nước, chúng ta sẽ thực hiện chuyển động liên tục để ngoi giữ đầu trên mặt nước, tránh tình trạng bị chìm xuống.

Kỹ thuật đứng nước như thế nào? Học cách đứng nước khi bơi

Việc bạn không thể đứng nước, hoặc chỉ đứng nước được trong một thời gian ngắn là vấn đề thường hay gặp của rất nhiều người mới lần đầu học bơi. Vậy làm sao để học cách đứng nước khi bơi?

Thực ra thì kỹ thuật đứng nước rất là đơn giản. Do đó, chắc chắn bạn hoàn toàn có thể đứng nước một cách thoải mái. Lý do đầu tiên cũng có thể nói là quan trọng khiến bạn không hoặc chưa thể đứng nước lâu chính là do tâm lý. Điều này thì đặc biệt quan trọng với những người mới đang học bơi.

cach-dung-nuoc
Cách đứng nước – Kỹ thuật cơ bản

Vì thực chất kể cả khi bạn có tập luyện kỹ cách đứng nước trên cạn, nhưng khi xuống dưới nước bạn vẫn có thể bị rối do tâm lý. Rất ít người khi mới học bơi có thể thành công đứng nước ngay ở lần đầu tiên. Tuy nhiên, rất nhiều người mới sau một vài lần thất bại đã tự mặc định rằng bản thân khó có thể đứng nước.

Vì vậy để có thể đứng nước một cách thuần thục, trước hết bạn phải bình tĩnh, giữ ổn định tâm lý và loại bỏ ngay những suy nghĩ trong đầu rằng bản thân không thể học đứng nước.

Thứ hai, để đứng nước được thành công người học bơi sẽ cần hoàn thiện kỹ năng bơi ếch. Vì kỹ thuật đứng nước hay chính là cách bơi ếch thẳng đứng. Do đó việc nắm vững kiểu bơi ếch, bạn có thể dễ dàng di chuyển từ phương ngang sang phương thẳng đứng nhờ các động tác đạp chân – quạt tay.

Cuối cùng, để học được cách đứng nước dễ nhất thì bạn chỉ cần nhảy xuống bể bơi, khi cơ thể bạn đang dần chìm xuống, tay – chân sẽ có phản xạ tự nhiên giúp cơ thể nhanh chóng ngoi lên mặt nước. Lưu ý, chỉ thực hiện điều này khi bạn đã nắm vững các kỹ thuật bơi ếch cơ bản, biết bơi ếch thành thạo.

Cách đứng nước được lâu 

Trong thực tế, có ba kiểu đứng nước cơ bản là: kiểu ếch, kiểu sải, kiểu đạp xe đạp. Trong ba kiểu thì đứng nước kiểu ếch là một cách đứng nước đơn giản, dễ thực hiện và an toàn nhất.

Là bài học bơi cơ bản nối tiếp của kỹ thuật lướt nước, thế nên cách đứng nước lâu và dễ nhất đó chính là người học bơi cần phải nắm vững được kỹ thuật lướt nước.

cach-dung-nuoc

Cụ thể ở đây động tác lướt nước được thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn đứng ở vị trí có mực nước sâu ngang bụng hoặc ngang ngực và gần thành bể lần lượt thực hiện các động tác:

 • Đầu tiên tựa lưng vào thành bể, sau đó thực hiện hít hơi vào.
 • Duỗi thẳng hai tay về phía trước.
 • Khép sát hai tay vào hai bên tai
 • Thu nhỏ vai tạo thành một mũi nhọn

Bước 2: Úp mặt xuống dưới nước. Để thực hiện động tác người học bơi chỉ cần nghiêng người về phía trước, rồi đưa mông và co hai chân lên cao.

Bước 3: Đạp mạnh chân vào thành bể và phóng người về phía trước, đồng thời duỗi thẳng hai chân.

Bước 4: Lướt nhẹ trên mặt nước trong tư thế cả thân người nằm thẳng.

Ngay khi đang lướt nước, để chuyển sang tư thế tập đứng nước người học bơi cần:

 • Co hai chân về phía trước ngực.
 • Kéo hai tay về phía sau.
 • Quạt nước từ đằng trước ra  đằng sau bằng cả hai tay.
 • Lấy thăng bằng và đứng thẳng lên.

Các bài tập đứng nước dễ nhất bạn có thể tham khảo

Đứng nước theo kiểu đạp chân kiểu bơi ếch các bạn có thể thực hiện

 • Tập trước động tác hai tay quạt nước ở khu vực nước nông bạn có thể đứng được ( xoa nước).
 • Tập động tác đạp chân ếch bằng cách ngồi lên trên thành bể hoặc trên ghế.
 • Sau đó tập đứng ở dưới nước ( quạt tay và chân cho đầu nhô lên khỏi mặt nước) với độ sâu mặt nước ngang vai.
 • Sau khi đã tập thuần thục giai đoạn đứng nước ở khu vực nước nông thì bạn có thể chuyển sang vùng nước với độ sâu sâu hơn. Nhưng các bạn phải lưu ý, nên nhờ người quan sát các bạn thực hiện thì mới nên bắt đầu, do tâm lý ra khu vực nước sâu hơn đầu các bạn rất dễ bị sợ, có thể dễ dẫn đến tình trạng bị đuối nước.

cach-dung-nuoc

Đứng nước kiểu chân cắt kéo bơi sải

 • Khi thực hiện động tác này bạn nên tập luyện tại vị trí nước sâu và tay nên bám vào thành bể. Thực hiện động tác quạt chân cắt kéo liên tục khi tay bám thành bể. Khi thực hiện động tác, mũi chân các bạn phải duỗi thẳng, chân đá lên đá  xuống nhanh giống như hoạt động liên tục của cây kéo.
 • Khi đã thực hiện thuần thục, nhuần nhuyễn thì các bạn có thể thả hai tay, đá chân cắt kéo và hai tay quạt xoa nước. Để thực hiện dễ dàng và an toàn hơn các bạn có thể sử dụng thêm phao tay, khi an tâm các bạn có thể xì dần phao từ từ.

Đứng nước kiểu đạp xe đạp

 • Khi thực hiện động tác, đầu các bạn sẽ nhô lên khỏi mặt nước nhưng tai trong nước, mắt nhìn lên trên trời. Hai tay bên cạnh hông vẫy nhẹ (xoa nước), chân đạp như bạn đạp xe đạp.

Với những cách đứng nước trên SUN Pool hy vọng các bạn sẽ thực hiện thuần thục kỹ thuật đứng nước, nếu các bạn vẫn chưa biết bơi thì có thể đăng kí học bơi tại trung tâm dạy bơi SUN Pool.

cach-dung-nuoc

SUN Pool – Địa chỉ học bơi cơ bản uy tín tại Hà Nội

Kỹ thuật đứng nước là một kỹ thuật khá quan trọng trong quá trình học bơi, vì chỉ khi biết đứng nước bạn mới có thể đứng lại hít thở hay nghỉ ngơi khi đang bơi quãng dài.

Là một địa chỉ học bơi cơ bản uy tín, khi lựa chọn đăng ký tham gia các lớp học bơi cơ bản của SUN Pool học viên sẽ có cơ hội được học đứng nước, các kiểu bơi khác, và cách bơi ếch với các huấn luyện viên bơi lội chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, kỹ thuật vững vàng, chuyên sâu và vô cùng tận tâm.

Bên cạnh đó vì áp dụng phương pháp dạy bơi kèm cá nhân, giáo trình Quốc tế giới hạn số lượng học viên nên SUN Pool còn đảm bảo tuyệt đối 100% về khả năng bơi thành thạo của học viên sau khi đã kết thúc khóa học. Mặt khác, học viên còn được chủ động việc sắp xếp thời gian học.

Nếu bạn đang mong muốn có một khóa học bơi cơ bản để biết “cách đứng nước”  và biết bơi hãy đến với SUN Fitness & Pool để nhận được các chương trình tập luyện, những khóa học bơi tốt nhất, phù hợp với từng cá nhân.
Với nhiều chương trình ưu đãi dành cho khách hàng lên đến 40%, các khóa học bơi từ cơ bản đến nâng cao với mức giá ưu đãi hấp dẫn, bạn có thể để lại thông tin nhận ưu đãi dưới đây:

Nhận tư vấn

Có thể bạn quan tâm

SUN Pool hệ thống bể bơi 4 mùa cao cấp cho cả gia đình.

 • Trang chủ: SUN Pool – Bể bơi 4 mùa bậc nhất Hà Nội
 • Fanpage: SUN Pool – Học viên bơi lội
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
 • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *