Ăn khoai tây có mập không? Ăn khoai tây cần lưu ý điều gì?

an-khoai-tay-co-map-khong

Ăn khoai tây có mập không? Chế độ ăn kiêng khoai tây được coi là chế độ ăn kiêng ngắn hạn hứa hẹn giảm cân nhanh chóng. Mặc dù các biến thể khác nhau, nhưng phiên bản cơ bản nhất khẳng định rằng chỉ ăn khoai tây thông thường có thể giúp bạn giảm 0,5 kg mỗi ngày. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin và đánh giá ưu nhược điểm của chế độ ăn kiêng giảm cân bằng khoai tây.

Ăn khoai tây có giảm cân không?

Chúng ta đều biết khoai tây là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, nhưng bạn có thể tự hỏi liệu ăn khoai tây có thể giúp bạn giảm cân hay không. Điểm ăn kiêng cho khoai tây: 1,08 đến 5.

 • Điểm tổng thể: 1,08
 • Giảm cân: 1,0
 • Ăn uống lành mạnh: 0,0
 • Tính bền vững: 2.0
 • Sức khỏe toàn bộ cơ thể: 0,0
 • Chất lượng dinh dưỡng: 2,5
 • Dựa trên bằng chứng: 1,0

Chế độ ăn khoai tây kéo dài từ ba đến năm ngày và chỉ cho phép bạn ăn khoai tây thông thường. Chế độ ăn kiêng này có thể giúp bạn giảm cân, nhưng nó cực kỳ hạn chế vì nó thiếu một số chất dinh dưỡng và có thể dẫn đến hành vi ăn uống không lành mạnh.

Chế độ ăn khoai tây là gì? Ăn khoai tây có mập không?

Chế độ ăn khoai tây phổ biến tuyên bố giảm tới 0,5 kg mỗi ngày bằng cách chỉ ăn thức ăn bình thường trong 3-5 ngày. Khái niệm áp dụng chế độ ăn khoai tây có từ năm 1849, nhưng được phổ biến trở lại bởi tác giả Tim Steele.

Trong cuốn sách của mình, Steele lập luận rằng khoai tây là một trong những loại thuốc ăn kiêng tốt nhất mọi thời đại. Ông cũng tuyên bố rằng chế độ ăn kiêng hoàn toàn bằng khoai tây có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, cải thiện sức khỏe đường ruột và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp bạn tràn đầy năng lượng trong khi giảm cân. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu khác đã đưa chế độ ăn toàn khoai tây lên một tầm cao mới — thúc đẩy sự phổ biến của nó.

an-khoai-tay-co-map-khong
Ăn khoai tây có mập không?

Ví dụ: Chế độ ăn kiêng của Penn Jillette, một ảo thuật gia chỉ ăn khoai tây trong 2 tuần đầu tiên đã giảm được 8kg nhờ chế độ ăn kiêng này.

Mặc dù có rất nhiều người đưa ra các bằng chứng cáo cuộc rằng chế độ ăn kiêng hoàn toàn với khoai tây đã giúp họ có thể giảm cân đáng kể, nhưng từ trước đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào ủng hộ những tuyên bố về lợi ích của khoai tây trong việc hỗ trợ giảm cân.

Quy tắc chế độ ăn khoai tây

Với chế độ ăn kiêng hoàn toàn bằng khoai tâu vẫn có rất ít hướng dẫn chi tiết để áp dụng vào chế độ ăn kiêng này. Tuy vậy, nhưng tim Steele đã đưa ra 7 quy tắc cơ bản trong cuốn sách của mình:

 • Quy tắc 1: Khoai tây nấu chỉ chỉ được ăn từ 3 – 5 ngày.
 • Quy tắc 2: Theo nguyên tắc chung, hãy ăn 0,9–2,3 kg khoai tây mỗi ngày.
 • Quy tắc 3: Không ăn bất kỳ loại thực phẩm nào khác ngoài khoai tây, bao gồm cả gia vị và lớp phủ, chẳng hạn như tương cà, bơ, kem chua và pho mát.
 • Quy tắc 4: Muối có thể không ảnh hưởng nhiều đến cân nặng, nhưng bạn nên cố gắng tránh sử dụng muối trong chế biến món ăn.
 • Quy tắc 5: Khi bạn khát, bạn chỉ nên uống nước lọc, trà thường hoặc cà phê đen.
 • Quy tắc 6: Không nên tập thể dục nặng. Thay vào đó, bạn hãy áp dụng các bài luyện tập thể dục nhẹ nhàng và đi bộ.
 • Quy tắc 7: Dùng các loại thuốc thông thường theo chỉ dẫn của bác sĩ, nhưng bạn nên hạn chế sử dụng thực phẩm chức năng không được kê đơn.

Trong phiên bản ăn kiêng hoàn toàn khoai tây của Steele, ông quy định rằng chỉ được phép ăn khoai tây trắng. Những thay đổi khác trong chế độ ăn uống cũng được áp dụng thường xuyên hơn. Ví dụ: khoai lang – một biến thể ăn kiêng phổ biến do Andrew Taylor tạo ra – được phép tham gia Thử thách Spud Fit. Các loại thảo mộc, gia vị bổ sung và gia vị không chứa chất béo tối thiểu cũng có sẵn trong phiên bản ứng dụng này.

an-khoai-tay-co-map-khong
Ăn khoai tây giảm cân hiệu quả

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng phương pháp nấu ăn đóng một vai trò rất quan trọng. Khoa.i tây chiên hoặc các sản phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như khoai tây chiên, không thích hợp cho chế độ ăn kiêng giảm cân.

Chế độ ăn với khoai tây có thể giúp bạn giảm cân hay không?

Không có nghiên cứu cụ thể nào về chế độ ăn kiêng với khoa.i tây, nhưng chế độ ăn kiêng này có thể giúp bạn giảm cân đơn giản vì khoai tây chứa ít calo.

Ngày nay, nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng hạn chế calo có thể dẫn đến giảm cân – miễn là bạn kiên trì thực hiện. Mặc dù 0,9-2,3 kg khoa.i tây mỗi ngày có vẻ nhiều nhưng nó chỉ chứa 530-1.300 calo – ít hơn nhiều so với lượng tiêu thụ trung bình hàng ngày của người lớn.

Điều thú vị về chế độ ăn kiêng với khoa.i tây là khoai tây có chứa chất ức chế proteinase 2, có thể giúp giảm cảm giác đói bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể.

Một nghiên cứu đưa chuột vào chế độ ăn khoai tây cho thấy chuột ăn ít hơn đáng kể và giảm cân nhiều hơn so với chuột không ăn khoai tây. Ảnh hưởng của chế độ ăn khoai tây chưa được nghiên cứu rộng rãi ở người.

Mặc dù chế độ ăn toàn khoa.i tây có hiệu quả để giảm cân trong thời gian ngắn, nhưng đó không phải là giải pháp lâu dài. Khoai tây cung cấp cho cơ thể nhiều loại chất dinh dưỡng, nhưng chúng không chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tối ưu và không phải là một bữa ăn lành mạnh. Nguyên liệu là khoa.i tây.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn rất ít calo giúp làm chậm quá trình trao đổi chất và giảm khối lượng cơ bắp. Sau thời gian dài áp dụng chế độ ăn toàn khoai tây, khi trở lại chế độ ăn bình thường, bạn có thể tăng cân trở lại.

Trong một cuộc khảo sát về chế độ ăn kiêng giảm cân với 120.000 phụ nữ và nam giới khỏe mạnh, không béo phì tham gia vào một nghiên cứu về sức khỏe và chế độ ăn kiêng dài hạn, những người tham gia đã tăng trung bình 1,5 kg sau mỗi 4 năm trong thời gian nghiên cứu kéo dài 13 năm. Khi các nhà nghiên cứu xem xét các loại thực phẩm đóng góp nhiều nhất vào việc tăng cân của những người tham gia sau khi kết quả nghiên cứu được công bố, họ nhận thấy khoa.i tây là nguyên nhân hàng đầu gây tăng cân. Tăng cân rõ rệt: Khoai tây chiên, khoai tây, thức ăn đồ uống có đường, thịt đỏ, thịt chế biến sẵn… Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra một số yếu tố khác dẫn đến tăng cân, bao gồm thiếu ngủ, ngủ quá 6 tiếng/đêm hoặc Ngủ ít hơn 8 tiếng, uống rượu và xem TV nhiều.

an-khoai-tay-co-map-khong
Khoai tây có mập không – Ăn khoai tây giảm cân được không?

Kết quả nghiên cứu cũng cung cấp một số thông tin và cách giúp giảm cân hiệu quả hơn. Đặc biệt, các yếu tố sau: Lựa chọn thực phẩm và lối sống liên quan đến giảm cân bao gồm: sữa chua, các loại hạt, trái cây, ngũ cốc, rau, hoạt động thể chất

Trong nhiều năm, một nhà nghiên cứu đã cảnh báo chúng ta về lợi ích của khoa.i tây khi viết một cuốn sách về việc ăn uống và khỏe mạnh với mục đích giúp cho mọi người lựa chọn phương pháp ăn uống lành mạnh.

Mặc dù ăn khoa.i tây hàng ngày rất tốt cho người gầy, người thường xuyên tập thể dục hoặc lao động chân tay, nhưng trong một số trường hợp cụ thể, khoai tây nên được ăn ít hơn trong chế độ ăn hàng ngày. Ví dụ: Một củ khoa.i tây nướng làm tăng lượng đường trong máu và insulin nhanh hơn và cung cấp nhiều calo hơn so với một khẩu phần đường tinh khiết tương đương.

Một nghiên cứu mới của nhóm Willett tại Trường Y tế Công cộng Harvard ủng hộ ý kiến ​​cho rằng khoa.i tây nên được coi là một loại tinh bột được xếp vào danh mục thực phẩm có thể dẫn đến tăng cân.

Lời kết

Vừa rồi SUN Pool chia vẻ với bạn về những thông tin “Ăn khoai tây có mập không? Ăn khoai tây cần lưu ý những điều gì?” Mong rằng những thông tin trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể áp dụng vào chế độ ăn uống và tập của mình sao cho hợp lý nhất để có một sức khỏe thật khỏe mạnh.

Cảm ơn bạn đã lắng nghe và theo dõi chia sẻ vừa rồi, xin hẹn gặp các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký nhận ưu đãi lên đến 40% ngay hôm nay

Đăng ký ngay khóa học bơi tại bể bơi 4 mùa cao cấp tại hệ thống phòng tập 5 sao SUN Fitness & Pool. Đừng quên chương trình trợ giá lên tới 40% đang diễn ra cho khách hàng đăng kí lần đầu qua website. Để lại thông tin ngay dưới phần liên kết dưới đây nhé!

Nhận tư vấn

SUN Pool hệ thống bể bơi 4 mùa cao cấp cho cả gia đình.

 • Trang chủ: SUN Pool – Bể bơi 4 mùa bậc nhất Hà Nội
 • Fanpage: SUN Pool – Học viên bơi lội
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
 • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 5: Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *