Tại sao ăn khoai lang tốt hơn khoai tây? Chúng có lợi ích gì?

tai-sao-an-khoai-lang-tot-hon-khoai-tay

Tại sao nói khoai lang tốt hơn khoai tây? Khoai lang và khoai tây đều là loại rau ăn củ, chỉ khác nhau về hình thức và mùi vị. Hai loại khoai tây này đến từ các họ thực vật khác nhau, cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau và có tác dụng khác nhau đối với lượng đường trong máu của bạn.

Khoai lang và khoai tây và các họ thực vật khác nhau

Khoai lang và khoai tây đều được coi là loại rau ăn củ, nhưng chỉ có họ hàng với nhau. Khoai lan.g thuộc họ Bìm bìm và khoai tây trắng thuộc họ Solanaceae. Bộ phận ăn được của những cây này là củ mọc trên rễ. Cả hai giống đều có nguồn gốc từ các vùng của Trung và Nam Mỹ, nhưng hiện được ăn trên khắp thế giới.

Khoai lang thường có vỏ màu nâu và thịt màu cam, nhưng cũng có các loại màu tím, vàng và đỏ. Khoai tây thông thường có màu nâu, vàng và đỏ với thịt màu trắng hoặc vàng.

Ở Hoa Kỳ và một số quốc gia khác, khoai lan.g thường được gọi là khoai mỡ, mặc dù chúng có nhiều loại khác nhau.

Cả khoai tây và khoai lang đều bổ dưỡng – Vậy tại sao nói khoai lang tốt hơn khoai tây?

Khoai lang thường được biết đến như thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn khoai tây trắng, nhưng trên thực tế, cả hai loại khoai này đều có giá trị dinh dưỡng cao.

tai-sao-an-khoai-lang-tot-hon-khoai-tay
Khoai lang tốt hơn khoai tây

Dưới đây là so sánh chất dinh dưỡng của 100gr khoai lang trắng và khoai lang.

Khoai tây trắng

  • Lượng calo 92
  • Protein 2 gam
  • Chất béo 0,15 gam
  • Carbs 21 gram
  • Chất xơ 2,1 gam
  • Vitamin A 0,1% giá trị hàng ngày (DV)
  • Vitamin B6 12% DV
  • Vitamin C 14% DV
  • Kali 17% DV
  • Canxi 1% DV
  • Magiê 6% DV

Khoai lang

  • Lượng calo 90
  • Protein 2 gam
  • Chất béo 0,15 gam
  • Carbs 21 gram
  • Chất xơ 3,3 gam
  • Vitamin A 107% giá trị hàng ngày (DV)
  • Vitamin B6 17% DV
  • Vitamin C 22% DV
  • Kali 10% DV
  • Canxi 3% DV
  • Magiê 6% DV

Trong khi khoai lang chứa lượng calo, protein và carbohydrate tương tự, khoai tây trắng cung cấp nhiều kali hơn và khoai lang giàu vitamin A. Cả khoai lang và khoai tây đều chứa các hợp chất này. thực vật có ích khác.

Khoai lang, bao gồm các loại màu đỏ và tím, rất giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra trong cơ thể.

Khoai tây thông thường có chứa các hợp chất gọi là glycoalkaloid đã được chứng minh là có tác dụng chống ung thư và các tác dụng có lợi khác trong các nghiên cứu trong ống nghiệm.

Cả hai loại khoai tây đều có nhiều chất xơ, carbohydrate và vitamin B6 và C. Khoai tây trắng có nhiều kali hơn khoai lang, chứa nhiều vitamin A hơn.

Các chỉ số đường huyết của khoai tây và khoai lang tương đối khác nhau

Các loại khoai tây khác nhau có chỉ số đường huyết (GI) khác nhau, đo lường mức độ ảnh hưởng của thực phẩm đến lượng đường trong máu của bạn. Thực phẩm có GI từ 70 trở lên khiến lượng đường trong máu tăng nhanh hơn so với thực phẩm có GI trung bình từ 56-69 hoặc thực phẩm có GI từ 55 trở xuống.

Tùy theo loại khoai và cách chế biến của từng loại khoai mà chỉ số GI của khoai lan.g có thể dao động từ 44-94. Do cách tinh bột tạo gel trong quá trình nấu, khoai lang nướng có xu hướng có chỉ số đường huyết cao hơn nhiều so với khoai lang luộc.

tai-sao-an-khoai-lang-tot-hon-khoai-tay
Lợi ích của khoai lang – Lợi ích của khoai tây

Khoai tây thông thường cũng có GI khác. Ví dụ, khoai tây đỏ luộc có GI là 89, trong khi khoai tây nướng có GI là 111.

Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề về lượng đường trong máu khác có thể được hưởng lợi từ việc hạn chế thực phẩm GI cao. Vì lý do này, chúng ta thường nên chọn khoa.i lang thay vì khoai tây trắng, vì loại ngọt này thường có chỉ số đường huyết thấp hơn.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của việc ăn khoai tây đối với lượng đường trong máu của bạn phụ thuộc phần lớn vào loại khoai tây, khẩu phần ăn và phương pháp nấu nướng. Trong khi một số loại khoai lang có thể có chỉ số đường huyết thấp hơn khoai tây thông thường, những loại khác thì không.

Khoai lang có nhiều chất chống oxy hóa hơn

Nhiều chất dinh dưỡng trong khoai tây và khoai lang có chứa các hợp chất tích cực như: Chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi stress oxy hóa. Điều đó rất quan trọng vì stress oxy hóa có liên quan đến bệnh tim, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ—đây là cách ngăn ngừa và điều trị.

Bệnh tim là một nhóm bệnh ảnh hưởng đến tim và mạch máu của bạn. Đó là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ – đây là cách ngăn chặn nó.

Khoai lang chứa hàm lượng cao các vitamin quan trọng hoạt động như chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể, bao gồm vitamin A và vitamin C. Khoai lang cũng chứa phytochrom chống oxy hóa mà khoai tây thông thường không có – chẳng hạn như khoa.i lang màu cam rất giàu beta-carotene màu tím. Khoai lang chứa nhiều anthocyanin hơn.

Cả hai loại khoai lang và khoai tây đều có thể phù hợp với một chế độ ăn uống cân bằng

Khoai lang và khoai tây đều là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất và carbohydrate cung cấp năng lượng dồi dào có thể được đưa vào chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh bao gồm nhiều loại thực phẩm và sản phẩm tốt cho sức khỏe khác.

Cách chuẩn bị khoai lang và khoai tây theo những cách lành mạnh

Mặc dù có giá trị dinh dưỡng cao nhưng khoai tây thường được chế biến theo những cách không lành mạnh. Ví dụ, khoai tây trắng có thể được dùng như khoai tây chiên, hoặc nghiền với bơ và kem, hoặc nướng với nguyên liệu có hàm lượng calo cao.

Ngoài ra, khoai lang có thể được trộn với đường, kẹo dẻo hoặc các thành phần không lành mạnh khác.

Để chế biến khoai tây ngọt hoặc khoai tây thông thường một cách lành mạnh, hãy thử luộc hoặc nướng chúng mà không có vỏ để có thêm chất xơ và ăn kèm với các loại thảo mộc hoặc gia vị tươi thay vì phô mai, gia vị, bơ và muối.

Nếu bạn lo lắng về tác động đến lượng đường trong máu của những loại rau củ này, hãy chọn khoai tây luộc thay vì khoai tây nướng.

tai-sao-an-khoai-lang-tot-hon-khoai-tay
Lợi ích của khoai lang

Kết hợp khoai tây với thực phẩm ít carbohydrate, chẳng hạn như protein nạc và rau không chứa tinh bột, cũng có thể hạn chế tác động đến lượng đường trong máu của các món ăn làm từ khoai tây.

Khoai lang khác với các giống khoai tây khác về hình thức, hương vị và dinh dưỡng. Ăn khoai lang cũng như khoai tây thông thường cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm carbohydrate, chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa. Mặc dù khoai tây trắng có hàm lượng kali cao hơn nhưng khoai lang lại cung cấp nhiều vitamin A hơn khoai tây trắng. Khoai tây cũng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn theo những cách khác nhau, nhưng điều này phụ thuộc vào loại khoai tây, kích cỡ khẩu phần và các yếu tố khác. Nhìn chung, cả khoai lang và khoai tây đều có thể được đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh nếu chúng được nấu chín một cách bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Đăng ký nhận ưu đãi lên đến 40% ngay hôm nay

Đăng ký ngay khóa học bơi tại bể bơi 4 mùa cao cấp tại hệ thống phòng tập 5 sao SUN Fitness & Pool. Đừng quên chương trình trợ giá lên tới 40% đang diễn ra cho khách hàng đăng kí lần đầu qua website. Để lại thông tin ngay dưới phần liên kết dưới đây nhé!

Nhận tư vấn

SUN Pool hệ thống bể bơi 4 mùa cao cấp cho cả gia đình.

  • Trang chủ: SUN Pool – Bể bơi 4 mùa bậc nhất Hà Nội
  • Fanpage: SUN Pool – Học viên bơi lội
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 5: Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *