Ăn mướp giải nhiệt ngày hè, có hay không? – SUN Pool

an-muop-giai-nhiet-ngay-he

Ăn mướp giải nhiệt mùa hè, có hay không? Nhiều người yêu thích mướp vì lượng calo hạn chế và hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài ra, mướp sáp cũng là một loại thực phẩm được ăn vào mùa hè, khi còn non người ta thu hoạch và ăn. Vậy ăn mướp có lợi ích gì, ăn mướp có tốt không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của việc ăn mướp và ăn mướp giải nhiệt, cũng như một số tác dụng khác của nó.

12 lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng khi ăn mướp

Dưa hấu, có tên khoa học là zucchini hoặc zucchini, là một loại trái cây mùa hè thuộc họ Cucurbitaceae, cùng với dưa, bí spaghetti và dưa chuột. Nó có thể phát triển đến hơn 1 mét, nhưng thường được thu hoạch khi còn non – thường dưới 20 cm. Mặc dù dưa thường được coi là rau, nhưng về mặt thực vật học, chúng được phân loại là trái cây và có hai nhóm chính là dưa lưới và dưa lưới. Nó có nhiều loại, có màu từ vàng đậm đến xanh đậm. Trong khi bí có nguồn gốc từ chấy Mỹ, thì mướp lần đầutiên được phát triển vào đầu những năm 1800 ở Ý.

an-muop-giai-nhiet-ngay-he
Ăn mướp giải nhiệt ngày hè

Loại quả mướp mùa hè này có hương vị dịu nhẹ, rất tốt để giải nhiệt và có nhiều công dụng hữu ích khi nấu với mướp hay mướp. Quả dưa hấu từ lâu đã được sử dụng trong y học dân gian để điều trị cảm lạnh, đau nhức và các tình trạng sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên, không phải tất cả các công dụng của nó đều được khoa học chứng minh. Dưới đây là 12 lợi ích dựa trên cơ sở khoa học của việc ăn dưa hoặc dưa lưới:

Dưa lưới rất giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi khác. Một bát canh mướp ngon có thể cung cấp:

  • Folate: 8% RDI
  • Đồng: 8% RDI
  • Phốt pho: 7% RDI
  • Vitamin B6: 7% RDI
  • Thiamine: 5% RDI
  • Vitamin C: 14% RDI
  • Kali: 13% RDI
  • Magie: 10% RDI
  • Vitamin K: 9% RDI
  • Chất xơ: 1 gram
  • Vitamin A: 40% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày (RDI)
  • Mangan: 16% RDI
  • Lượng calo: 17
  • Chất đạm: 1 gram
  • Chất béo: dưới 1 gam
  • Carb: 3 gram
  • Đường: 1 gram

Nó cũng chứa một lượng nhỏ sắt, canxi, kẽm và một số vitamin B khác. Đặc biệt là hàm lượng vitamin A dồi dào có thể hỗ trợ thị lực và hệ thống miễn dịch của bạn. Dưa sống có thành phần dinh dưỡng tương tự như bí ngòi nấu chín, nhưng hàm lượng vitamin A thấp hơn và hàm lượng vitamin C cao hơn, một chất dinh dưỡng có xu hướng giảm đi khi nấu chín.

Chứa nhiều chất chống oxy

Dưa lưới hay dưa lưới cũng rất giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là các hợp chất thực vật có lợi giúp bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi tác hại của các gốc tự do. Carotenoid – chẳng hạn như lutein, zeaxanthin và beta-carotene – đặc biệt có nhiều trong xơ mướp. Chúng có thể có lợi cho mắt, da và tim, đồng thời có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu cho thấy vỏ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất.

Góp phần hỗ trợ hệ tiêu hóa

Xơ mướp hoặc me có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh theo nhiều cách. Đầu tiên, nó chứa nhiều nước, làm mềm phân. Điều này làm cho phân dễ dàng hơn và giảm nguy cơ táo bón. Ngoài ra, dưa chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ không hòa tan bổ sung khối lượng lớn vào phân, giúp thức ăn đi qua ruột dễ dàng hơn, giảm hơn nữa nguy cơ táo bón. Lợi ích này được nhân đôi nếu bạn bổ sung đủ chất lỏng trong chế độ ăn uống của mình.

an-muop-giai-nhiet-ngay-he
Lợi ích của mướp với sức khỏe

Đồng thời, chất xơ hòa tan nuôi dưỡng vi khuẩn tốt sống trong ruột của bạn. Đổi lại, những vi khuẩn thân thiện này tạo ra axit béo chuỗi ngắn (SCFA) nuôi dưỡng tế bào ruột. Ngoài ra, SCFA có thể giúp giảm viêm và triệu chứng của một số rối loạn đường ruột, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu

Mướp có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Với 3 gam carbs mỗi bát súp dưa nấu chín, chúng là một món thay thế mì ống ít carb tuyệt vời cho những người khó ăn. Những người muốn giảm lượng carbohydrate có thể được cắt nhỏ hoặc cắt lát để thay thế mì ống, linguine hoặc lasagne trong các món ăn.

Chế độ ăn kiêng low-carb có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và insulin, cả hai đều giữ cho lượng đường trong máu ổn định và giảm nhu cầu dùng thuốc ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật lưu ý rằng chiết xuất vỏ mướp ó thể giúp giảm lượng đường trong máu và lượng insulin. Điều này có thể do các chất chống oxy hóa mạnh của chúng.

Chất xơ trong xơ mướp cũng giúp cải thiện độ nhạy insulin, giúp ổn định lượng đường trong máu. Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng chiết xuất mướp có thể giúp giảm lượng đường trong máu và insulin. Điều này có thể là do chất chống oxy hóa mạnh của chúng. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người là cần thiết trước khi đưa ra kết luận chắc chắn.

Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Mướp cũng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Hàm lượng chất xơ cao của nó có thể là nguyên nhân. Các nghiên cứu quan sát cho thấy những người ăn nhiều chất xơ có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Pectin, một loại chất xơ hòa tan được tìm thấy trong xơ mướp, đặc biệt hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol LDL toàn phần và “có hại”.

Trong một đánh giá dựa trên kết quả của 67 nghiên cứu, tiêu thụ ít nhất 2-10 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày trong 1 đến 2 tháng có liên quan đến việc giảm 1,7 mg/dl cholesterol toàn phần và giảm cholesterol trung bình 1,7 mg/dl. 2,2 mg/dL.

an-muop-giai-nhiet-ngay-he
Lợi ích của mướp

Dưa cũng rất giàu kali, có thể giúp giảm huyết áp cao bằng cách làm giãn mạch máu. Huyết áp khỏe mạnh hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Hơn nữa, chế độ ăn giàu caroten – tương tự như chất có trong xơ mướp – đặc biệt bảo vệ chống lại bệnh tim.

Giúp tăng cường thị lực

Thêm mướp hoặc mướp vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp cải thiện thị lực. Một phần là do dưa rất giàu vitamin C và beta-carotene – hai chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin. Nghiên cứu cho thấy rằng những chất chống oxy hóa này có thể tích tụ trong võng mạc của bạn, giúp cải thiện thị lực và giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt do tuổi tác. Điều này có thể bao gồm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực không hồi phục ở người lớn tuổi.

Ngoài ra, chế độ ăn giày lutein và zeaxanthin cũng có thể làm cho khả năng bị đục thủy tinh thể, một lơp màng của thủy tinh thể có thể dẫn tới việc ảnh hưởng tới thị lực.

Có thể hỗ trợ giảm cân

Ăn mướp thường xuyên có thể giúp bạn giảm cân. Loại quả này chứa nhiều nước và mật độ calo thấp, có thể giúp chúng ta cảm thấy no nhanh hơn. Hàm lượng chất xơ của nó cũng làm giảm cảm giác đói và giúp bạn không thèm ăn. Hơn nữa, các nghiên cứu luôn liên kết việc ăn nhiều trái cây và rau quả với việc giảm cân và tốc độ tăng cân chậm hơn theo thời gian. Ngoài ra, ăn các loại rau không chứa tinh bột, có màu xanh đậm hoặc vàng – có thành phần dinh dưỡng tương tự như dưa – dường như đặc biệt có lợi cho quá trình giảm cân của bạn.

Dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống

Mướp là một loại thực phẩm linh hoạt và dễ chế biến. Chúng có thể được làm thành các món như:

  • Nấu canh mướp
  • Mướp xào
  • Nấu hoặc xào với mì, bánh đa
  • Trong một số nền văn hóa thì hoa bí được coi là một món ngon. Bạn có thể chiên ngập dầu hoặc là rắc sống lên trên món salad, súp và món hầm.
  • Thêm vào món salad
  • Hầm với các loại trái cây và rau mùa hè khác
  • Nhồi với gạo, đậu lăng hoặc các loại rau khác,rồi sau đó nướng.
  • Đối với món xào nhẹ thì thêm dầu ô liu và xào.
  • Làm súp.

Các lợi ích khác của mướp

Mướp có thể cung cấp một số lợi ích bổ sung. Các lợi ích khác đã được khoa học chứng minh của mướp bao gồm:

  • Tăng cường sức khỏe của xương. Dưa hấu rất giàu chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, cũng như vitamin K và magiê, tất cả đều hỗ trợ xương chắc khỏe.
  • Tác dụng chống ung thư. Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy chiết xuất xơ mướp có thể giúp tiêu diệt hoặc hạn chế sự phát triển của một số tế bào ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu của con người là cần thiết.
  • Hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất hạt xơ mướp có thể giúp hạn chế BPH, tuyến tiền liệt phì đại thường gây ra rối loạn chức năng tình dục và tiểu tiện ở nam giới lớn tuổi.
  • Ổn định chức năng tuyến giáp. Các thử nghiệm trên chuột cho thấy chiết xuất vỏ bí giúp giữ mức hormone tuyến giáp ổn định. Tuy nhiên, các nghiên cứu sâu hơn về con người là cần thiết để chứng minh giả thuyết này.

Ăn mướp giải nhiệt ngày hè?

Mướp là một trong những món ăn dân dã được ưa chuộng trong mỗi gia đình vào mùa hè. Mướp thường được luộc với canh cua, xào với lòng gà và lòng vịt, luộc với rau mồng tơi, nước luộc mướp…

an-muop-giai-nhiet-ngay-he
Ăn mướp giải nhiệt ngày hè nóng nức

Theo y học cổ truyền, dưa hấu có vị ngọt, tính bình, không độc. Công dụng Thanh nhiệt, hóa đàm, trừ thấp, tiêu viêm cầm máu. Táo bón, nhiệt độc, viêm họng, long đờm, mụn nhọt, căng tức ngực… Xơ mướp thanh nhiệt, mát huyết, thông kinh, giải độc, giảm đau, cầm máu, được dùng dưới dạng Kim hỏa tán. Tính ra là 10 đến 20 gam hỗn hợp nghiền mịn sắc nước uống mỗi ngày. Độ ẩm trong xơ mướp làm cho làn da của bạn mịn màng và ít nếp nhăn hơn. Dưa và các loại trái cây chứa protein, glucose, canxi, phốt pho, β-caroten và vitamin C, ngoài ra còn có chất nhầy và kali nitrat… đều có lợi cho sức khỏe. Nhân xơ mướp béo ngậy, bổ dưỡng và thơm ngon.

Chính vì những công dụng này của mình mà bí đao từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu mỗi khi hè về, giúp chúng ta giải nhiệt và phần nào xua tan đi cái oi ả của tiết trời. Dưa lưới là một loại trái cây đa năng giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi. Nó có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ cải thiện sức khỏe tiêu hóa đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Dưa hấu cũng có thể hỗ trợ sức khỏe của xương, tuyến giáp và tuyến tiền liệt. Một đặc điểm nữa cũng đang được chú ý của mướp đắng thì đây là loại thực phẩm có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, nó có khả năng có thể chữa được táo bón, nhiệt,… rất hiệu quả. Điều này biến mướp trở thành một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng bậc nhất trong mùa hè.

Có thể bạn quan tâm

Lời kết

Vừa rồi SUN Pool đã chỉ ra cách ăn thế nào để sống khỏe. Mong rằng những thông tin trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể áp dụng vào chế độ ăn uống và tập của mình sao cho hợp lý nhất để có một sức khỏe thật khỏe mạnh.

Cảm ơn bạn đã lắng nghe và theo dõi chia sẻ vừa rồi, xin hẹn gặp các bạn ở những bài viết tiếp theo.

SUN Pool hệ thống bể bơi 4 mùa cao cấp cho cả gia đình.

  • Trang chủ: SUN Pool – Bể bơi 4 mùa bậc nhất Hà Nội
  • Fanpage: SUN Pool – Học viên bơi lội
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *