Ăn ngô nhiều có tốt không? Bạn ăn ngô có giảm cân không?

an-ngo-nhieu-co-tot-khong

Ngô là một cây lương thực khá phổ biến tại Việt Nam. Bắp ngô thường có màu vàng, bên cạnh đó ta còn dễ dàng bắt gặp được những bắp ngô có màu trắng, tím, đỏ,… Trong ngô thường chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng có lợi đến sức khỏe của chúng ta. Bài viết này sẽ trả lời cho câu hỏi Ăn ngô nhiều có tốt không? Bạn ăn ngô có giảm cân không? Chúng ta cùng đi vào bài viết để tìm hiểu vấn đề này nhé.

Thành phần dinh dưỡng của ngô

an-ngo-nhieu-co-tot-khong
Thành phần dinh dưỡng có trong ngô

Thành phần dinh dưỡng có trong một bắp ngô là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin như: Vitamin C, vitamin B1, vitamin B9 và các  chất dinh dưỡng như carb, protein, chất xơ, chất béo. Các khoáng chất như magie, kali rất tốt cho sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng có trong 164g ngô có giá trị dinh dưỡng như sau:

  • Calo: 177
  • Protein: 5,4g
  • Carbs: 41g
  • Chất béo: 2,1g
  • Chất xơ: 4,6g
  • Magie: 11%
  • Kali: 10%
  • Vitamin B1: 24%
  • Vitamin B9 (Folate): 19%
  • Vitamin C: 17%

Với những thành phần dinh dưỡng ấn tượng, chúng ta sẽ nhận được các lợi ích về sức khỏe từ việc ăn ngô và bổ sung thêm nó vào thực đơn ăn uống của mình.

Những lợi ích của ngô mang lại trong chế độ ăn uống của bạn

an-ngo-nhieu-co-tot-khong
Những lợi ích mà ngô mang lại

Hàm lượng calo vừa phải

Ngô rất có lợi cho sức khỏe, ngô chứa nhiều lutein và zeaxanthin, hai chất phytochemical thúc đẩy thị lực khỏe mạnh. So với các loại rau khác, ngô ngọt có hàm lượng cao vừa phải với 96 calo với mỗi 100g.

Là một trong những loại ngũ cốc, bắp rang bơ có hàm lượng calo thấp với mỗi phần 62g. Một suất bắp rang bơ tring bình có khoảng 200g. Calo cần thiết để trao đổi chất lành mạnh và lượng calo khuyến nghị mỗi ngày theo các chuyên gia dinh dưỡng từ 2000 – 3000 calo, tùy thuộc vào từng độ tuổi.

Ít chất béo

Ngô ngọt vàng nấu chín có tổng lượng chất béo thấp với 1,5g, chiếm khoảng 2% so với khuyến nghị lượng chất béo nạp vào mỗi người.

Bắp rang bơ chỉ chứa 0,6g chất béo trong mỗi khẩu phần ăn 2 cốc, nhưng nếu bạn thích ăn bắp rang bơ, điều đó sẽ làm tăng lượng chất béo và calo đáng kể. Hãy thử thêm hương vị với gia vị, thảo mộc hoặc men dinh dưỡng để giữ chất béo ở mức năng lượng.

Nguồn carbs cung cấp năng lượng cho cơ thể

Carb có trong ngô là loại carb phức hợp, có nguồn gốc thực vật, lành mạnh, quan trọng trong chế độ ăn uống của nhiều người nhằm cung cấp năng lượng cho các hoạt động thường ngày và quá trình trao đổi chất. Carbs giúp cung cấp năng lượng cho thần kinh và các cơ quan trên toàn bộ cơ thể chúng ta.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

an-ngo-nhieu-co-tot-khong
Tác dụng của ngô giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa

Chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ tiêu hóa và hiệu quả với những những người muốn giảm cân. Nếu hỏi ăn ngô có giảm cân không? Thì đây là một thực phẩm hỗ trợ việc giảm cân cực kì tuyệt vời. Vì trong ngô cung cấp đến 10% giá trinh dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày.

Chất xơ có trong ngô rất khó tiêu hóa, vì vậy nó luôn là chất đứng đầu trong việc bỏ sung lượng lớn để giúp thức ăn di chuyển qua dạ dày, ruột và tiêu hóa chúng. Điều này có thể giúp ngăn ngừa táo bón hoặc tiêu chảy và nhiều vấn đề về đường tiêu hóa khác.

Ngoài ra, chất xơ có thể giúp cải thiện cải thiện mức cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Nguồn cung cấp vitamin C

Ngô ngọt chứa vitamin C được coi như là một chất chống oxy hóa, với 9% mỗi khẩu phần, giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể bạn khỏi bị tổn thương do các gốc tự do mang lại. Điều này sẽ giúp bạn làm giảm các nguy cơ mắc các bênh ung thư, có thể coi ngô là một trong các thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ của bạn.

Bảo vệ hệ tim mạch

an-ngo-nhieu-co-tot-khong
Tác dụng của ngô: bảo vệ hệ tim mạch

Ngô là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan. Các chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol tốt đi vào cơ thể giúp hấp thu các cholesterol xấu gây hại cho hệ tim mạch. Ngoài ra lượng vitamin B trong ngô giúp làm giảm homocysteine, từ đó ngăn ngừa phá hủy mao mạch, giảm khả năng bị nhồi máu cơ im, đột quỵ. Thế nên bạn hãy sử dụng ngô để làm một thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe tim mạch một cách hiệu quả.

Tốt cho phụ nữ mang thai

an-ngo-nhieu-co-tot-khong
Tác dụng của ngô đối với phụ nữ mang thai

Các bác sĩ sẽ thường khuyên phụ nữ đang mang thai tăng cường bổ sung thêm chất folate bằng cách sử dụng ngô hàng ngày. Vì folate giúp ngăn chặn nguy cơ sảy thai, thai nhi bị khuyết tật và sẽ giúp cơ thể thai nhi tổng hợp tế bào mới giúp khỏe mạnh hơn.

Rất giàu khoáng chất

Ngô có lượng folate và thiamin cao, một bát ngô trung bình chứa đến 19% folate và 24% thiamin. 100g ngô sẽ cung cấp hơn 10% giá trị dinh dưỡng trong một ngày cơ thể cần gồm các nhóm vitamin C, A, E, B. Khoáng chất như magie, kali, mangan, canxi, sắt, photpho,… Những khoáng chất và dinh dưỡng trên sẽ giúp cơ thể chống lại nhiều loại bệnh tật.

 

Ăn ngô có giảm cân không?

an-ngo-nhieu-co-tot-khong
Ăn ngô có giảm cân không

Có nhiều người rất thích ăn ngô, không phải chỉ vì hương vị nó mà còn vì những lợi ích của ngô đối với sức khỏe. Nhưng trên thực tế, ngô không nằm trong thực phẩm giảm cân được đề xuất hàng đầu theo như các chuyên gia dinh dưỡng. Tuy nhiên, nó có lợi ích rất đáng để bạn sử dụng trong thực đơn ăn kiêng giảm cân.

Nhìn chung, ngô không phải là thực phẩm giảm cân lý tưởng nhưng nếu thêm ngô trộn với các loại rau thì nó sẽ là một sản phẩm giảm cân lành mạnh.

Ăn ngô nhiều có tốt không?

an-ngo-nhieu-co-tot-khong
Ăn ngô nhiều có tốt không?

Ngô thực sự là một đồ ăn ngon và dễ ăn, giúp bạn no lâu nhưng nếu hỏi SUN Pool “Ăn ngô nhiều có tốt không?” Thì câu trả lời chắc chắn sẽ không tốt. Vì lượng lớn tinh bột có trong ngô di chuyển xuống ruột sẽ khiến đầy hơi điều này sẽ gây đầy bụng, khó tiêu.

Chất xơ và các loại Protein tích tụ nhiều sẽ làm hệ tiêu hóa hoạt động nhiều, làm gánh nặng cho hệ tiêu hóa, nhất là dạ dày của bạn. Việc ăn ngô lâu ngày sẽ gây ra viêm nhiễm, tổn thương, rối loan đường ruột, tiêu chảy,…

Đường từ bắp khi ăn nhiều sẽ dễ gây ra tình trạng sâu răng, làm lượng đường trong máu tăng cao, không tốt với những người đang mắc các bệnh tiểu đường. Ngoài ra, khi tiêu thụ quá nhiều ngô sẽ dễ làm bạn bị nứt da, dị ứng.

Thế nên để an toàn cho sức khỏe của mình, không chỉ riêng ngô mà tất cả các loại thực phẩm khác, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều tránh việc dư thừa các chất dinh dưỡng.

Nên ăn bao nhiêu bắp mỗi ngày?

Khẩu phần ngô mà cơ thể một người trưởng thành cần khoảng 100g mỗi ngày, nó tương đương với nửa bát ngô hoặc một bắp ngô cỡ vừa.

Để tốt cho sức khỏe của mình, bạn chỉ nên tiêu thụ lượng bắp vừa đủ, không nên ăn quá nhiều. Nếu bạn đang mắc các bệnh về tiêu hóa, tiểu đường, dị ứng thì bạn nên tránh xa thực phẩm này để tránh các hệ lụy không mong muốn.

Trên đây là câu trả lời về “Ăn ngô nhiều có tốt không? Bạn ăn ngô có giảm cân không?” mong răng kiến thức mà SUN Pool vừa chia sẻ sẽ cung cấp thêm những kiến thức về dinh dưỡng giúp bạn chăm sóc cho sức khỏe của mình và cả gia đình. Cảm ơn tất cả các bạn đã đọc hết bài viết, xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo

Có thể bạn quan tâm

SUN Pool hệ thống bể bơi 4 mùa cao cấp cho cả gia đình.

  • Trang chủ: SUN Pool – Bể bơi 4 mùa bậc nhất Hà Nội
  • Fanpage: SUN Pool – Học viên bơi lội
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *