Ăn sạch là gì – Thực hiện ăn sạch thế nào là đúng cách?

an-sach-la-gi

Ăn sạch, một cách tiếp cận không liên quan đến thực phẩm sạch hay bẩn, mà chỉ đơn giản là lựa chọn thực phẩm được chế biến đúng cách đồng thời cung cấp giá trị dinh dưỡng tối đa. Những thực phẩm này càng tự nhiên thì càng cung cấp nhiều lợi ích dinh dưỡng cho cơ thể.

Eat clean là gì?

Eat clean – Ăn sạch thực chất là một chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần của bạn. Ăn sạch bao gồm một số nguyên tắc chính, đôi khi phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của việc ăn uống lành mạnh:

  • Ăn thêm thức ăn. Một trong những nguyên tắc của chế độ ăn kiêng là ăn nhiều thực phẩm tự nhiên và ít thực phẩm chế biến hoặc tinh chế.
  • Ăn để bồi bổ. Ăn các bữa ăn thường xuyên, cân bằng và các bữa ăn nhẹ lành mạnh, bổ dưỡng. Ăn nhiều hơn ở nhà và chuẩn bị thức ăn một cách lành mạnh. Đóng gói thức ăn để mang đi, làm việc… Khi đi ăn ngoài, hãy chọn những món tốt cho sức khỏe.
  • Ưu tiên thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật. Tăng cường thực vật của bạn bằng cách ăn nhiều protein từ thực vật như đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan, và ngũ cốc nguyên hạt giàu protein như quinoa, lúa mạch và kiều mạch.
  • Lối sống lành mạnh. Áp dụng lối sống trong sạch hơn, hoạt động thể chất nhiều vào ban ngày, ngủ đủ giấc vào ban đêm và kiểm soát căng thẳng một cách lành mạnh.

2. Các cách ăn rau sạch

2.1 Ăn nhiều rau và trái cây – Ăn sạch

Không thể phủ nhận rằng ăn rau và trái cây là một trong những phương pháp thanh lọc cơ thể rất tốt cho sức khỏe. Trái cây và rau củ rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật giúp chống viêm và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Nhiều nghiên cứu quan sát liên kết việc ăn nhiều trái cây và rau quả với nguy cơ mắc các bệnh như ung thư và bệnh tim thấp hơn.

an-sach-la-gi
Rau sạch – ăn sạch là gì

Rau và trái cây tươi được cho là lý tưởng cho chế độ ăn sạch, vì hầu hết các loại rau và trái cây có thể ăn sống ngay sau khi hái và rửa sạch. Hơn nữa, bạn có thể chọn sản phẩm hữu cơ giúp bạn tiến thêm một bước bằng cách giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu và thuốc trừ sâu và có khả năng tăng cường sức khỏe của bạn.

2.2 Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn – Ăn sạch

Thực phẩm chế biến nói chung không phải là lựa chọn khôn ngoan cho chế độ ăn sạch vì chúng đã bị biến đổi so với trạng thái tự nhiên. Hầu hết các thực phẩm chế biến đều mất đi một số chất xơ và chất dinh dưỡng nhưng được bổ sung thêm đường, hóa chất hoặc các thành phần khác. Hơn nữa, thực phẩm chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và bệnh tim.

Ngay cả khi không có thành phần không lành mạnh nào được thêm vào những thực phẩm này, chúng vẫn thiếu nhiều lợi ích mà thực phẩm toàn phần mang lại. Phương pháp ăn uống sạch sẽ liên quan đến việc tránh thực phẩm chế biến càng nhiều càng tốt.

2.3 Đọc nhãn sản phẩm trước khi sử dụng – Ăn sạch

Mặc dù ăn sạch dựa trên phương pháp lựa chọn thực phẩm thô, nhưng nó có thể bao gồm một số thực phẩm đóng gói như rau đóng hộp, các loại hạt và thịt đóng hộp. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đọc nhãn để đảm bảo rằng nó không chứa bất kỳ chất bảo quản, đường bổ sung hoặc chất béo không lành mạnh nào. Ví dụ, các loại hạt chiên hoặc chế biến trong dầu thực vật có thể bị hỏng do nhiệt độ cao. Do đó, bạn nên sử dụng hạt tự nhiên hoặc chế biến ở nhiệt độ thấp.

2.4 Ngừng ăn carbs tinh chế – Ăn sạch 

Carbohydrate tinh chế bao gồm thực phẩm chế biến có ít giá trị dinh dưỡng. Một số nghiên cứu đã liên kết lượng carbohydrate tinh chế với chứng viêm, kháng insulin, gan nhiễm mỡ và béo phì. Ngược lại, ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ hơn, đồng thời có thể làm giảm viêm và tăng cường sức khỏe đường ruột tốt hơn.

Trong một nghiên cứu trên 2.834 người, những người chủ yếu ăn ngũ cốc nguyên hạt ít có khả năng phát triển mỡ bụng hơn những người tập trung vào ngũ cốc tinh chế.

Nếu bạn sử dụng ngũ cốc, hãy chọn các loại được chế biến tối thiểu, chẳng hạn như bánh mì ngũ cốc nảy mầm và yến mạch cắt nhỏ. Đồng thời, bạn nên tránh xa các loại ngũ cốc đã qua chế biến, bánh mì trắng và các loại carbohydrate tinh chế khác.

2.5 Tránh dầu thực vật và các chất lây lan – Ăn sạch

Dầu thực vật và bơ thực vật được xếp vào nhóm ăn uống không sạch. Một số loại dầu cũng chứa nhiều axit linoleic axit béo omega-6. Các nghiên cứu trên các tế bào bị cô lập đã chỉ ra rằng các loại dầu có nhiều liên kết đôi và ba làm tăng tình trạng viêm và tăng nguy cơ tăng cân và bệnh tim.

an-sach-la-gi
Ăn sạch – Tránh dầu thực vật và các chất lây lan

Mặc dù chế độ ăn sạch không khuyến khích tất cả các loại dầu thực vật, nhưng bạn nên ăn chất béo lành mạnh ở mức độ vừa phải, bao gồm cá béo, các loại hạt và quả bơ. Nếu bạn vẫn sử dụng dầu thực vật, hãy chọn dầu ô liu.

2.6 Tránh xa đường dưới mọi hình thức – Ăn sạch

Áp dụng phương pháp ăn sạch nên tránh thêm đường vào bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, đường bổ sung rất phổ biến và được tìm thấy ngay cả trong thực phẩm không đặc biệt ngọt, chẳng hạn như nước sốt và gia vị.

Cả đường ăn và xi-rô ngô đều có hàm lượng fructose cao. Nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất trong đường ăn và xi-rô ngô có thể gây béo phì, tiểu đường, bệnh gan nhiễm mỡ và ung thư… Tùy thuộc vào sức khỏe của mình, bạn có thể sử dụng một lượng đường nhỏ trong một khoảng thời gian.

Tuy nhiên, nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa hoặc vấn đề sức khỏe tương tự, thì bạn nên tránh tất cả các dạng đường, kể cả đường cô đặc từ các nguồn tự nhiên. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đường tự nhiên trong trái cây để cung cấp lượng đường phù hợp cho cơ thể.

2.7 Hạn chế uống rượu – Ăn sạch

Rượu được sản xuất bằng cách lên men ngũ cốc, trái cây, v.v. Uống rượu điều độ có thể có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, uống rượu thường xuyên đã được chứng minh là có thể thúc đẩy quá trình viêm và có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh gan, các vấn đề về tiêu hóa và mỡ thừa quanh bụng.

2.8 Thay thế rau trong công thức nấu ăn – Ăn sạch

Bạn có thể tăng cường sức khỏe của mình bằng cách thay thế nho khô bằng ngũ cốc tinh chế trong nấu ăn. Ví dụ, súp lơ có thể được cắt thành cơm, nghiền như khoai tây hoặc dùng làm vỏ bánh pizza.

2.9 Tránh thức ăn đóng gói – Ăn sạch

Khi bạn theo phương pháp ăn sạch, bạn nên tránh xa đồ ăn nhanh. Bánh quy, thanh granola, bánh nướng xốp và các loại đồ ăn nhẹ tương tự thường chứa nhiều carbohydrate tinh chế, cùng với đường, dầu thực vật và các thành phần không tốt cho sức khỏe có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. .Ngoài ra, những thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng rất thấp đối với cơ thể.

Lựa chọn thực phẩm tốt nhất bao gồm các loại hạt, rau và trái cây. Những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tự nhiên và có thể giúp bảo vệ cơ thể, sức khỏe, chống lại bệnh tật.

2.10 Nước là loại thức uống giải khát chính của bạn

Áp dụng phương pháp ăn trong, uống nước là không thể tách rời hàng ngày. Nước không chứa chất phụ gia, đường, chất làm ngọt nhân tạo hoặc các thành phần đáng ngờ khác. Nước là một trong những thứ sạch nhất bạn có thể uống. Nước giữ cho bạn ngậm nước và cũng giúp bạn đạt được cân nặng khỏe mạnh.

an-sach-la-gi
Nước lọc thuần khiết – Ăn sạch, uống sạch

Tuy nhiên, đồ uống có đường hoặc nước ép trái cây có thể gây ra nhiều vấn đề tương tự do hàm lượng đường cao. Cà phê và trà không đường cũng là những lựa chọn đồ uống tốt và mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng những người nhạy cảm với caffein có thể cần chọn những đồ uống này ở mức độ vừa phải.

2.11 Chọn thức ăn từ động vật được nuôi đúng quy chuẩn

Ngoài thực phẩm tươi sống, chưa qua chế biến, ăn sạch bao gồm lựa chọn thực phẩm từ động vật được nuôi theo tiêu chuẩn. Gia súc thường được nuôi trong các trang trại, đôi khi không hợp vệ sinh. Gia súc có thể được người nuôi cho sử dụng các loại thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng và tiêm các hormone như estrogen và testosterone để tăng trưởng tối đa.

Ngoài ra, hầu hết gia súc trong các trang trại công nghiệp được cho ăn ngũ cốc thay vì thức ăn tự nhiên như cỏ. Nghiên cứu cho thấy thịt bò ăn cỏ có hàm lượng chất béo omega-3 chống viêm và chất chống oxy hóa cao hơn thịt bò ăn ngũ cốc. Ngoài ra, các trang trại nhà máy cũng tạo ra một lượng lớn chất thải, gây ra các vấn đề về môi trường.

Ăn sạch chủ yếu nhấn mạnh vào việc lựa chọn thực phẩm tươi, bổ dưỡng và chế biến tối thiểu. Ăn theo cách này không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn giúp bạn đánh giá cao hương vị tự nhiên của thức ăn. Ngoài ra, phương pháp ăn kiêng này hỗ trợ nông nghiệp bền vững và thực hành thực phẩm thân thiện với môi trường.

Có thể bạn quan tâm

Lời kết

Vừa rồi SUN Pool đã chỉ ra cách ăn thế nào để sống khỏe. Mong rằng những thông tin trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể áp dụng vào chế độ ăn uống và tập của mình sao cho hợp lý nhất để có một sức khỏe thật khỏe mạnh.

Cảm ơn bạn đã lắng nghe và theo dõi chia sẻ vừa rồi, xin hẹn gặp các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Đăng ký trải nghiệm – Nhận ngay ưu đãi lên đến 40%

Hy vọng rằng với những thông tin về bể bơi Cầu Giấy – bể bơi bốn mùa cao cấp của SUN Pool trên đây, bạn sẽ có thêm một gợi ý địa điểm bể bơi Cầu Giấy thư giãn lý tưởng cho bản thân và cả gia đình trong những ngày hè.

Nhận tư vấn

SUN Pool hệ thống bể bơi 4 mùa cao cấp cho cả gia đình.

  • Trang chủ: SUN Pool – Bể bơi 4 mùa bậc nhất Hà Nội
  • Fanpage: SUN Pool – Học viên bơi lội
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *