Tất tần tật các kiểu bơi phổ biến hiện nay được nhiều người học

cac-kieu-boi-pho-bien-hien-nay

Hiện nay có rất nhiều các kiểu bơi khác nhau từ cơ bản đến nâng cao, nhưng có 4 kiểu bơi chính được đưa vào các môn thể thao ở các thế vận hội như: Bơi ếch, bơi sải, bơi bướm và bới ngửa. Còn có những kiểu bơi tự phát được mọi người bơi khá thường xuyên như bơi chó, bơi lặn,…

Các kiểu bơi lội cơ bản

Bơi ếch

cac-kieu-boi-pho-bien-hien-nay
Bơi ếch

Bơi ếch hay còn được gọi là Breaststoke là một kiểu bơi cơ bản trong tất cả các kiểu bơi, là kiểu bơi mô phỏng theo động tác của con ếch dưới nước, là kiểu bơi dễ học và ít tốn sức nhất trong tất cả các kiểu bơi.

Bơi ếch là kiểu bơi cơ bản đơn giản nhất trong các kiểu bơi cơ bản. Kỹ thuật tay chân không khó để những người mới bắt đầu theo học. Bơi ếch luôn được xem là nền tảng để tập luyện các kiểu bơi nâng cao hơn sau này. Khi bắt đầu học bơi lội thì mọi người sẽ được các huấn luyện viên học tập thành thục bơi ếch rồi sau đó mới bắt đầu với các kiểu bơi khác. Vì khi đã thành thục được bơi ếch thì tập luyện các kỹ thuật khác sẽ dễ dàng và nhanh hơn nhiều

Bơi sải (bơi tự do)

cac-kieu-boi-pho-bien-hien-nay
Bơi sải

Kiểu bơi này có tên tiếng anh là Front Crawl, là kiểu bơi tự do hay bơi sải. Đây là kỹ năng bơi nâng cao và là kiểu bơi có tộc độ cao nhất. Bơi sải đòi hỏi sự bền bỉ và thể lực tốt. Nó là bài tập luyện tập tốt trong các kiểu bơi được áp dụng vào các bài dạy bơi.

Khác với những kiểu bơi khác, bơi sải chủ yếu sử dụng sức tay quạt nước để tiến về phía trước. Nhờ những tác động mạnh mẽ nên kiểu bơi rất tốt cho việc bạn luyện tập sự dẻo dai. Là một động tác bơi nâng cao nên bạn phải thành thục các kiểu bơi khác trước để tiến hành bơi sải sao cho kết quả cao nhất.

Bơi ngửa

cac-kieu-boi-pho-bien-hien-nay
Bơi ngửa

Tiếp theo về các kiểu bơi cơ bản chính là bơi ngửa. Đây có thể là hoạt động dưới nước ngược với bơi sải vì cơ thế sẽ ngửa lên trên. Bơi ngửa tốn ít thể lực hơn nhưng tốc độ thì không thua kém nhiều so với bơi sải. Bơi ngửa sẽ chịu sự áp lực lên vùng ngực thấp nên khả năng hô hấp được duy trì một cách tối đa.

Các động tác để học bơi ngửa sẽ dễ làm quen hơn nếu mọi người đã biết bơi sải, vì như đã nói ở trên động tác này rất giống bơi sải. Tác dụng của bơi ngửa là rất lớn, nếu bạn bơi ngửa với tốc độ cao nó sẽ giúp bạn rèn luyện tinh thần, nhưng nếu bạn bơi với tốc độ chậm nó sẽ giúp bạn thư thái thoải mái hơn rất nhiều. Bơi ngửa như là Yoga dưới nước vậy nó có tác dụng cho cả sức khỏe lẫn tinh thần.

Bơi bướm

cac-kieu-boi-pho-bien-hien-nay
Bơi bướm

Bơi bướm hay được gọi là Fly Stroke hoặc Dolphin Stroke hoặc Butterfly Stroke. Đây là kiểu bơi khó hơn so với các kiểu bơi còn lại. Nếu muốn bắt đầu với bơi bướm bạn chuẩn bị hành trang cho mình một sức khỏe thật dẻo dai, một thể lực cực tốt.

Khi bắt đầu bơi bướm bạn cần nắm chắc các kỹ thuật bơi cơ bản thì mới nên theo học kiểu bơi này để đạt được kết quả cao nhất. Đấy là kiểu bơi úp sấp ngực và phải phối hợp nhịp nhàng giữa chân và tay chuyển động nhanh và dứt khoát.

 

Bơi chó

cac-kieu-boi-pho-bien-hien-nay
Bơi chó

Đúng như cái tên của nó.  Bơi chó là cách bơi giống như một chú chó dưới nước, giúp người bơi nổi trên mặt nước và di chuyển được. Bơi chó được cho là kiểu bơi dễ học nhất cho người mới học. Bơi chó là một kiểu bơi theo kiểu bản năng con người, do những người tập chơi đập tay đập chân để nổi trên mặt nước. Chính vì thế chơi chó là bài tập phát triển cơ thể toàn diện nhất, chống gù lưng và cong vẹo cột sống hiệu quả.

Bơi chó là kiểu bơi úp người như các kiểu bơi đã kể ở trên, chân tay sẽ liên tục hoạt động. Chân sẽ hoạt động giống bơi sải và tay để trước ngực đẩy hai tay về phía bụng.

Tác dụng của bơi chó:

 • Giúp hệ xương khớp chắc khỏe
 • Bảo vệ phổi
 • Giảm cân hiệu quả
 • Giải tỏa căng thẳng mệt mỏi
 • Hạn chế tai nạn đuối nước

Bơi lặn

cac-kieu-boi-pho-bien-hien-nay
Bơi lặn

Bơi lặn hay còn được gọi là bơi lượn sóng, là kiểu bơi trong nước giúp cơ thể di chuyển trong làn nước. Học kiểu bơi này bạn cần giữ cơ thể luôn trong nước mà không được nổi lên. Để học được bơi lặn bạn cần chuẩn bị cho mình kỹ thuật bơi lội tốt và một thể trang dẻo dai để có thể ở trong nước lâu

Bơi lặn là kiểu bơi khép 2 chân bằng nhau và dùng lực của mông và lưng chuyển động theo hình lượn sóng dưới nước.

Những lưu ý trong bơi lội

cac-kieu-boi-pho-bien-hien-nay
Những lưu ý trong bơi lội

Bơi lội là hoạt động trong môi trường nước, môi trường chúng ta không thể tự do như ở trên cạn. Việc nắm rõ những lưu ý sau đấy sẽ giúp bạn tránh được những tai nan không đáng có khi tập bơi dưới nước.

 • Không xuống nước khi đang mệt, đổ mồ hôi: Vì khi lao động mệt mỏi đang đổ mồ hôi bạn xuống nước ngay sẽ rất dễ khiến bạn bị cảm lanh, thậm chí có thể khiến bạn bị ngất.
 • Không nên ăn quá no: Vì khi ăn uống quá no sẽ khiến bạn bị ì ạch, khó chịu ảnh hưởng đến bơi lội. Cho nên sau ăn tầm 45p – 1h bạn hãy xuống bơi vì lúc này cơ thể đã tiêu hóa được một lượng thức ăn.
 • Khởi động trước khi xuống bơi: Việc thay đổi môi trường sống khác sẽ làm cơ thể bạn không thích nghi ngay được. Nên bạn cần khởi động cho nóng người một chút rồi xuống nước. Điều này giúp bạn tránh bị chuột rút, co cơ tránh những tai nạn không đáng có
 • Uống nhiều nước: Hoạt động bơi lội cũng tốn thể lực mà nước bể bơi chúng ta không thể uống, cho nên bạn hãy chuẩn bị nước trước và bù nước ngay cho cơ thể lúc cần thiết nhé
 • Không vân động quá sức trước khi bơi: Cũng như một lưu ý mà SUN Pool đã ghi ở trên là không mệt trước khi bơi, vì khi hoạt động quá sức sẽ rất dễ cơ thể bạn bị đuối. Việc này sẽ rất dễ khiến bị chuột rút.
 • Vệ sinh tai sau khi bơi: Tai luôn là bộ phận nhạy cảm. Nước và vi khuẩn vào trong tai rất dễ khiến bạn bị viêm tai. Chính vì thế bạn nên rửa sạch tai bằng cách lau khô, rửa lại bằng nước sạch và dùng bông tai thấm khô nước trong tai.
 • Chăm sóc vùng kín sau bơi: Vùng kín là cơ quan quan trọng mà bạn cần chăm sóc chu đáo. Việc ở dưới nước có hóa chất vi khuẩn và những mầm bệnh. Thế nên bạn cần dùng những dung dịch vệ sinh, xà bông tắm rửa sạch sẽ rồi sau đó hãy thay quần áp sạch.
 • Tần suất bơi đều đặn, hợp lý: Để việc bơi lội hiệu quả cho bạn một cơ thể khỏe mạnh, hãy cố gắng bơi ít nhất 3-4 buổi/tuần. Và cần biết sức của mình đến đâu để tập luyện từ từ để ngày càng có một sức khỏe dẻo dai.

Bài viết đã trả lời cho bạn câu hỏi có mấy kiểu bơi? Và những kiểu bơi cũng như tác dụng  của một số kiểu bơi trên. Các bài viết chi tiết chúng tôi đã có ở phần tin tức bạn có thể đọc và hiểu được các động tác cơ bản trước khi bơi nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết của chúng tôi và mong rằng bạn có một trải nghiệm tuyệt vời tại SUN Pool.

Nhận ưu đãi lên tới 55% khi nhận tư vấn qua Website

Đặc biệt, đừng quên nhấp vào liên kết dưới đây để nhận ưu đãi giảm giá 55% cho tất cả các dịch vụ 5* tại SUN Fitness & Pool. Trong giai đoạn này!

Nhận tư vấn

Có thể bạn quan tâm

SUN Pool hệ thống bể bơi 4 mùa cao cấp cho cả gia đình.

 • Trang chủ: SUN Pool – Bể bơi 4 mùa bậc nhất Hà Nội
 • Fanpage: SUN Pool – Học viên bơi lội
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội

 

 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *