Cách học bơi cơ bản cho người mới bắt đầu sao cho hiệu quả

be-boi-vo-cuc

Nhiều năm gần đây, rất nhiều tin xấu về việc thiếu kỹ năng bơi ở mỗi người và đặc biệt là trẻ nhỏ. Chính vì thế nên rất nhiều bậc phụ huynh đã tìm đến các lớp học bơi để đăng ký cho con mình theo học. Tại những lớp dạy bơi lội, các huấn luyện viên sẽ hướng dẫn cách học bơi nhanh nhất, cách học bơi cho người mới bắt đầu và chỉ ra các kinh nghiệm học bơi cho học viên của mình.

Những hướng dẫn cách học bơi không chỉ giúp ta trang bị một kỹ năng sống tốt cho bản thân còn giúp cơ thể, sức khỏe chúng ta tốt hơn. Trước khi học bơi, nên tìm hiểu một số thông tin khóa học, cách học bơi cho người mới bắt đầu và những lưu ý khi học bơi để đảm bảo trong quá trình học không xảy ra vấn đề không đáng có.

Dưới đây là một số hướng dẫn “cách học bơi cho người mới bắt đầu” với động tác cơ bản & những lưu ý khi học bơi dành cho tất cả mọi người

Đầu tiên, bạn cần phải nắm chắc thông tin các bước khởi động cũng như làm ấm cơ thể: chạy bộ khởi động, xoay cổ tay, chân, các khớp gối, … và những động tác cơ bản: nín thở, hít thở lâu trong nước, nổi dưới nước đến lướt nước và đứng lên dưới nước. Sau đó hãy làm theo các cách học bơi cho người mới bắt đầu từ chia sẻ của giáo viên dạy bơi lội.

 cach-hoc-boi-cho-nguoi-moi-bat-dau

Cách học bơi cho người mới bắt đầu – các động tác cơ bản

1. Nín thở dưới nước – Hướng dẫn cách học bơi đầu tiên

Học nín thở lâu dưới nước là một trong các cách làm quen với nước cơ bản vì thế cũng không gây quá nhiều khó khăn cho học viên. Tuy nhiên nó lại là bài tập rất quan trọng và là một yếu tố quyết định xem bạn có thể bơi được hay không. Kinh nghiệm học bơi tốt đó chính là vượt qua việc học nín thở dưới nước. Tùy vào khả năng của mỗi người việc hít thở lâu sẽ nằm trong khoảng ít nhất là từ 10 – 20 giây. Cách nín thở dưới nước là cách học bơi đầu tiên – kỹ năng đầu tiên mà bạn phải học.

2. Hít thở dưới nước – Yếu tố quan trọng thứ hai cần lưu ý trong cách học bơi

Cách tập hít thở lâu dưới nước chính là động tác cơ bản tiếp theo bạn cần thuần thục. Để thực hiện tốt động tác bạn cần nghe theo sự hướng dẫn của huấn luyện viên như là:

 • Nắm tay nhẹ vào thành bể bơi, ngụp mặt xuống nước một lát rồi thổi bong bóng ra hết.
 • Sau đó, bạn nổi lên khỏi mặt nước trước và rồi há miệng hít hơi vào. Thực hiện đi lặp lặp lại liên tục động tác như vậy cho đến khi bạn trở nên quen dần. Cách học bơi nhanh nhất là thuần thục được việc hít thở dưới nước.

 cach-hoc-boi-cho-nguoi-moi-bat-dau

3. Tập bơi đừng quên kỹ năng nổi dưới nước và lướt nước

Sau khi đã học được cách nín thở, hít thở lâu dưới nước tiếp đó bạn sẽ được giáo viên hướng dẫn các động tác cơ bản còn lại đó chính là lướt nước. Điều lưu ý khi học bơi động tác này là bạn cần chọn một vị trí bơi có mực nước trung bình không quá sâu để tránh trường hợp bị đuối nước.

Hướng dẫn cách học bơi lội với kỹ thuật nổi khi ở dưới nước

Kỹ thuật nổi khi ở dưới nước là một trong các động tác cơ bản mà bạn cần biết để có thể bơi lội dễ dàng hơn. Bạn thực hiện động tác như sau: bám tay vào thành bể, lấy hơi hít một hơi thật sâu và nín thở, mặt úp xuống nước, chân duỗi thẳng ra sau, thả lỏng người (sao cho cơ thể song song với mặt nước). Lúc này, bạn sẽ cảm nhận được cơ thể dần dần nổi lên mặt nước. Thực hiện động tác cho đến khi thành thạo.

Theo kinh nghiệm giáo viên dạy bơi lội chia sẻ thì quá trình lướt nước sẽ thực hiện như sau:

 • Tựa phần lưng vào tường bể bơi và hướng mặt ra ngoài lấy một hơi thật sâu theo các bước sau: Thở bong bóng nước, bịt mũi mở miệng và hấp hơi mạnh.
 • Khi lồng ngực đã đầy hơi thì bạn nằm sấp xuống nước sau đó duỗi thẳng 2 tay và dùng chân đạp vào thành bể để đẩy cơ thể ra phía xa.

Nếu như  bạn không thể dành nhiều thời gian để học bơi tại trung tâm thường xuyên để giáo viên hướng dẫn học bơi, bạn có thể tham khảo các lớp học bơi 1-1 để linh hoạt hơn về thời gian. Việc này vừa tiết kiệm được thời gian mà vẫn có thể học bơi theo đúng kế hoạch đã định.

Khi muốn tìm hiểu cách học bơi cho người mới bắt đầu, bạn nên học bơi ếch trước. Đây là kiểu bơi đơn giản và dễ tập nhất dành cho người mới bắt đầu.

 cach-hoc-boi-cho-nguoi-moi-bat-dau

Cần chuẩn bị gì trước khi học bơi?

Người ta thường đánh giá rất cao về tầm quan trọng của kế hoạch và công tác chuẩn bị trước khi thực hiện một công việc gì đó. Không chỉ thể hiện sự chú tâm vào việc mình làm, nghiêm túc đối với công việc mà còn ảnh hưởng đến kết quả đạt được cao hay thấp. Với học bơi cũng như vậy, đặc biệt là đối với người mới. Vì thế, các lưu ý sau đây sẽ rất quan trọng, giúp hướng dẫn cách học bơi cho người mới vô cùng hữu ích.

Chuẩn bị tâm lý “vững” trước khi học bơi

Công tác chuẩn bị này đòi hỏi người mới học bơi xem việc học bơi là việc nhẹ nhàng, có thể yên tâm và thoải mái như chơi một môn thể thao hoặc hát một bài nhạc vậy. Tuy nhiên nếu không được hướng dẫn trước cách học bơi về tâm lý sẵn sàng, người học bơi khó có thể tiếp nhận khi môi trường hoạt động ở dưới nước (khác nhiều so với mặt đất). Hay còn thường gọi là biểu hiện “sợ nước” hay “nhát nước”.

Chuẩn bị một sức khỏe – thể trạng tốt trước khi học bơi

Sức khỏe tốt là “chìa khóa vàng” của tất cả hoạt động tiếp thu kiến thức, sự sáng tạo và trải nghiệm. Bản thân bạn phải biết sức khỏe – thể trạng của mình ở đâu và chuẩn bị một tâm lý tốt nhất thì việc học bơi sẽ hiệu quả – người hướng dẫn cách học bơi sẽ dạy rất nhanh để bạn biết bơi. Đặc biệt khi bơi dưới nước có rất nhiều khó khăn, rào cản khi bạn chưa làm chủ được hơi thở và hành động của mình.

 cach-hoc-boi-cho-nguoi-moi-bat-dau

Sắp xếp thời gian, địa điểm và chuẩn bị các trang bị cần thiết trước khi học bơi

Một thời gian biểu cụ thể, một địa điểm thuận tiện để đi học bơi là nội dung khá quan trọng để hoạt động học bơi được diễn ra trôi chảy và thuận lợi, liên tục. Bởi lẽ, việc học bơi cần được thực hành và tập luyện hàng ngày. Có như vậy thì người huấn luyện viên mới có thể chỉnh sửa, hướng dẫn kịp thời, giúp bạn biết bơi nhanh chóng và đúng động tác. Bên cạnh đó, sự đầy đủ  các vật dụng cần thiết trước khi học bơi: quần áo bơi, mũ bơi, kính bơi cũng là việc cần phải chuẩn bị.

Hướng dẫn cách học bơi an toàn – Lựa chọn nơi dạy bơi lội uy tín, học phí hợp lý cho người mới bắt đầu

Bạn chưa tự tin mình có thể bơi đúng kỹ thuật, an toàn khi dưới nước, hãy tìm đến các trung tâm dạy bơi lội uy tín để học. Vậy học bơi ở đâu tốt? Cách học bơi nhanh nhất là như thế nào? Muốn biết bơi nhanh thì bạn có thể liên hệ với SUN Fitness & Pool. Đây là địa chỉ học bơi ở Hà Nội uy tín, chuyên nghiệp, huấn luyện viên bơi lội sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề về kỹ năng bơi.

Đặc biệt tại SUN Fitness & Pool có nhiều khóa dạy bơi lội nhóm từ 3 – 5 học viên/lớp với học phí vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, huấn luyện viên vô cùng tận tình cùng với giáo trình bài bản, học theo giáo trình Quốc tế.

 cach-hoc-boi-cho-nguoi-moi-bat-dau

Chương trình học bơi: Bạn sẽ được huấn luyện viên hướng dẫn học các động tác như nín thở dưới nước, lướt nước, thở nước, thả nổi,học đứng nước, kỹ năng xử lý tình huống trong thực tế và trong môi trường nước. Đặc biệt bạn sẽ được học kiểu bơi ếch. Ngoài chương trình học cơ bản trên, nếu bạn đã thành thạo cách học bơi cho người mới bắt đầu, bạn có thể cân nhắc học thêm các kiểu bơi khác để nâng cao khả năng bơi của mình như bơi sải, bơi bướm và bơi ngửa.

Tại SUN Fitness & Pool, các huấn luyện viên đều là những người có chuyên môn & kỹ thuật cao đào tạo bài bản. Tốt nghiệp và có chứng chỉ cấp bởi những trường đào tạo có danh tiếng và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Họ cũng đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi cấp quốc gia. Chưa dừng lại ở đó, tại SUN Fitness & Pool sẽ luôn có cứu hộ túc trực tại bể 24/24. Mọi điều kiện để đảm bảo an toàn luôn luôn được đặt lên hàng đầu. Bể bơi bốn mùa đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao với hệ thống nước tuần hoàn 24/24 cùng công nghệ điện phân ION bạc kháng khuẩn.

Nếu bạn đang mong muốn có một khóa học bơi cơ bản để biết “cách học bơi cho người mới bắt đầu” hãy đến với SUN Fitness & Pool để nhận được các chương trình, khóa học bơi tốt nhất, phù hợp với cá nhân.

 

Có thể bạn quan tâm

SUN Pool hệ thống bể bơi 4 mùa cao cấp cho cả gia đình.

 • Trang chủ: SUN Pool – Bể bơi 4 mùa bậc nhất Hà Nội
 • Fanpage: SUN Pool – Học viên bơi lội
 • Hotline: 0899 366 899
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
 • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *