Các kỹ thuật bơi cơ bản cho người mới bắt đầu

cac-ky-thuat-boi-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau

Đối với những người mới bắt đầu học bơi, việc nắm vững các kỹ thuật bơi cơ bản là điều quan trọng để tạo cảm giác an toàn trong nước. Một số kỹ thuật bơi cơ bản mà bạn cần tìm hiểu. Bằng việc nắm vững những kỹ thuật này, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi đối mặt với các thách thức. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về những kỹ thuật bơi cơ bản quan trọng.

Tổng hợp các kỹ thuật bơi cơ bản quan trọng

cac-ky-thuat-boi-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau
Kỹ thuật bơi cơ bản

Nín thở là bài tập bắt buộc phải thực hiện được trước khi học bơi. Động tác này rất quan trọng. Khi mới bắt đầu, do áp lực của nước nên bạn có thể cảm thấy khó khăn khi lặn xuống nín thở. Nhưng sau một thời gian, cơ thể được làm quen với điều kiện áp lực của nước, bạn sẽ có thể nín thở được lâu hơn. Nếu không có huấn luyện viên, bạn hãy tự tập bằng cách nắm tay vào thành bể, hít một hơi thật sâu, ngồi xuống để cho đầu chìm dưới mặt nước. Nín thở càng lâu càng tốt.

Tập hít thở dưới nước

Việc hít thở khi ở dưới nước không đơn giản như ở trên bờ. Bạn cần rèn luyện kỹ thuật này nhiều lần thì mới có thể thuần thục. Tại sao phải tập kỹ thuật này? Bởi vì khi bơi không phải lúc nào phần miệng của bạn cũng nổi trên mặt nước để có thể hít thở tự do (ngoại trừ bơi ngửa). Chính vì thế đây là bài tập bắt buộc.

Các bước thực hiện như sau:

 • Hít một hơi sâu sau đó ngụp xuống nước và thở hết ra thành các bong bóng khí
 • Sau khi thở hết ra thì ngoi lên mặt nước và ngay lập tức hít một hơi sâu
 • Tiếp theo lại ngụp xuống và thở ra.
 • Lặp đi lặp lại như thế cho đến khi thuần thục.

Tập nổi, giữ thăng bằng dưới nước

Hãy đứng ở khu vực hồ có mực nước ngang bụng, hít vào thật sâu rồi nín thở. Sau đó ngồi xuống ôm gối, khoanh tròn như quả trứng. Lúc đầu, cơ thể chìm xuống, song sau đó sẽ từ từ nổi lên. Khi người nổi hẳn lên, bạn hãy duỗi tay và chân thẳng ra như tấm ván. Khi nào hết hơi, bạn co chân lại, đứng lên.

Tập lướt nước

Bài tập này giúp bạn luyện tập hình thành tư thế cơ thể trong khi bơi. Khi lướt nước, cơ thể bạn phải đảm bảo tạo ra lực cản với nước thấp nhất để có được tốc độ và sự thanh thoát khi bơi.

Các bước thực hiện như sau:

 • Đứng sát thành bể ở mực nước ngang eo. Hít một hơi sâu và nín thở.
 • Duỗi thẳng 2 tay về phía trước, khép 2 tay vào sát hai tai, thu nhỏ hai vai tạo thành mũi nhọn.
 • Nhào người về phía trước, đưa hông lên cao đồng thời nâng hai chân lên.
 • Đạp mạnh vào thành bể để phóng về phía trước như một mũi tên. Khi đó cơ thể bạn sẽ nằm ngang và lướt nhẹ trên mặt nước.

Tập đứng thẳng khi đang ở dưới nước

Tập luyện kỹ thuật này để bạn có những trạm nghỉ trong quá trình bơi. Khi đang bơi mà muốn dừng lại, bạn chỉ cần co chân lên ngực đồng thời chải tay ngược chiều bơi. Khi đó cơ thể sẽ đạt được tư thế đứng thẳng dưới nước. Lúc này chỉ cần kết hợp sử dụng kĩ thuật nổi trên mặt nước.

Lợi ích của việc học bơi

Học bơi để tránh đuối nước

Đa phần những vụ đuối nước xảy ra vì người bị rơi xuống nước hoặc người xuống nước nhưng chưa biết bơi. Hoặc một số người đã biết bơi nhưng chưa thành thạo các kỹ thuật bơi cơ bản. Việc học bơi sẽ giảm đáng kể nguy cơ dẫn đến đuối nước. Mỗi mùa hè đến, các gia đình thường tổ chức đi tắm biển để giải cơn nóng. Việc trang bị cho bản thân và con cái kỹ năng bơi sẽ giúp bạn yên tâm và tự tin hơn khi xuống nước.

Học bơi để rèn luyện sức khỏe

Một lợi ích vượt trội mà môn bơi mang lại là giúp bạn tăng cường sức khỏe. Bơi là môn thể thao có mặt tại hầu hết các đại hội thể thao thế giới bởi vì nó quá tuyệt vời. Người tập bơi sẽ có được một cơ thể phát triển toàn diện hơn so với đa phần các bộ môn khác. Nếu như các môn thể thao khác bạn có thể gặp các vấn đề về xương khớp vì phải chịu trọng lực của trái đất. Nhưng khi ở dưới nước, cơ thể bạn không phải chịu bất kỳ lực nào tác động lên xương khớp.

Các kiểu bơi cơ bản hiện nay

Bơi ếch

cac-ky-thuat-boi-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau
Bơi ếch tên là kiểu bơi trông giống như con ếch đang bơi dưới nước

Bơi ếch tên tiếng Anh là Breaststroke, là kiểu bơi trông giống như con ếch đang bơi dưới nước. Là kiểu bơi chậm nhất trong 4 kiểu bơi, nhưng cũng là kiểu bơi ít tốn sức và bền nhất

Bơi ếch là kiểu bơi cơ bản, đơn giản nhất trong 4 kiểu bơi. Kỹ thuật tay, chân không quá khó thích hợp cho người mới bắt đầu học bơi. Kiểu bơi này được coi là nền tảng của các kiểu bơi khác, thực tế cho thấy người học bơi ếch xong khi tập luyện các kỹ thuật bơi khác sẽ dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều.

Bơi sải (bơi trườn sấp – bơi tự do)

cac-ky-thuat-boi-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau
Kỹ thuật bơi sải

Bơi trườn sấp có tên tiếng Anh là Front crawl, là kiểu bơi tự do, người Việt hay gọi là bơi sải. Đây là kỹ thuật bơi nâng cao, là kiểu bơi nhanh nhất trong bơi lội.

Bơi sải dùng lực đẩy của hai cánh tay là chính, thân người bơi trườn sấp được giữ thẳng nổi trên mặt nước không bị lên xuống như kiểu bơi khác. Hai chân so le, giữ thẳng gối, 2 bàn chân duỗi thẳng, ít thay đổi biên độ góc.

Bơi ngửa

cac-ky-thuat-boi-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau
Kỹ thuật bơi ngửa

Bơi ngửa là kỹ thuật bơi gần giống như bơi sải, nhưng khi bơi cơ thể nằm ngửa trên mặt nước. Kiểu bơi này thường được các bác sĩ khuyến nghị với những người có vấn đề về lưng.

Bơi ngửa tốn rất ít sức lực, người bơi ngửa có thể thả mình nổi trên mặt nước một cách dễ dàng.

Có thể bạn quan tâm:

Nhận tư vấn

SUN Fitness & Pool – Phòng tập 5 sao cho cả gia đình

 • Fanpage: SUN Fitness & Pool Việt Nam
 • Hotline: 0899 366 899
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
 • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 5: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội

 

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *