Hạt mít có tác dụng gì? Lợi ích mà hạt mít đem lại – SUN Pool

hat-mit-co-tac-dung-gi

Hạt mít có tác dụng gì? Mít, loại trái cây lớn nhất thế giới, chứa nhiều protein và rất nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin B và kali. Nhưng, bạn có biết rằng hạt của loại quả này cũng rất tốt cho sức khỏe? Những loại hạt này rất giàu thiamine và riboflavin, giúp chuyển hóa thức ăn bạn ăn thành năng lượng và giữ cho mắt, da và tóc khỏe mạnh. Đọc thêm để biết thêm về lợi ích của việc ăn hạt mít.

Những điều mà bạn nên biết về hạt mít – Hạt mít có tác dụng gì

Mít là một loại trái cây có thể được tìm thấy ở nhiều vùng của châu Á. Nó đã trở nên phổ biến do hương vị thơm ngon, ngọt ngào và nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta không chỉ ăn được phần thịt mềm của quả mít – một quả mít có thể chứa từ 100 đến 500 hạt ăn được và giàu chất dinh dưỡng. Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi nhưng hạt mít thường bị bỏ đi.

Hạt mít cũng cung cấp một lượng nhỏ khoáng chất như kẽm, sắt, canxi, đồng, kali và magiê. Hạt mít có chứa các hợp chất có đặc tính kháng khuẩn, có thể giúp ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn gây bệnh do thực phẩm. Những hạt này cũng đã được sử dụng trong y học cổ truyền để giúp giải quyết các vấn đề về đường tiêu hóa, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác minh những lợi ích tiềm năng này.

Bài viết này trình bày chi tiết mọi thứ bạn cần biết về hạt mít, bao gồm lợi ích sức khỏe, các vấn đề tiềm ẩn và cách thêm chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

hat-mit-co-tac-dung-gi
Hạt mít của tác dụng gì?

Thành phần dinh dưỡng của hạt mít

So với các loại hạt trái cây nhiệt đới khác, hạt mít chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Chúng chứa hàm lượng tinh bột, protein, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cao. Một khẩu phần hạt mít 1 ounce (khoảng 28 gram) chứa:

  • Lượng calo: 53
  • Carbs: 11 gram
  • Chất đạm: 2 gam
  • Chất béo: 0 gram
  • Chất xơ: 0,5 gam
  • Riboflavin: 8% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày
  • Thiamine: 7% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày
  • Magiê: 5% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày
  • Phốt pho: 4% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày

Hạt mít cũng là nguồn cung cấp hai loại vitamin B, thiamine và riboflavin. Cả hai đều giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể chúng ta và thực hiện các chức năng quan trọng khác. Ngoài ra, hạt mít cung cấp chất xơ và tinh bột kháng, đi qua cơ thể không tiêu hóa được và là thức ăn cho vi khuẩn tốt trong ruột. Chất xơ và tinh bột kháng có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe mạnh mẽ, bao gồm kiểm soát cơn đói, giảm lượng đường trong máu, cải thiện tiêu hóa và độ nhạy insulin.

Lợi ích của hạt mít với sức khỏe

Hạt mít đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc như một loại thuốc kích thích tình dục và điều trị các vấn đề về tiêu hóa, trong số những công dụng khác. Nghiên cứu hiện đại đã phát hiện ra rằng chúng cũng có thể có các đặc tính hữu ích khác.

Có tác dụng kháng khuẩn

Trong y học cổ truyền, hạt mít đôi khi được sử dụng để làm giảm các triệu chứng tiêu chảy. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt mít có đặc tính kháng khuẩn. Một nghiên cứu cho thấy bề mặt của hạt mít được bao phủ bởi các hạt nhỏ hoạt động như chất kháng khuẩn. Họ đã thử nghiệm hạt mít chống lại các vi khuẩn phổ biến như E. coli và kết luận rằng hạt mít có tiềm năng được phát triển như một phương pháp điều trị để ngăn ngừa bệnh do thực phẩm gây ra.

Tuy nhiên, cần phải có thêm nhiều nghiên cứu nữa để điều tra hiệu quả của hạt mít đối với những công dụng này.

hat-mit-co-tac-dung-gi
Lợi ích của hạt mít

Có thể có đặc tính chống ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy rằng hạt mít có thể có một số đặc tính chống ung thư. Điều này được cho là do hàm lượng ấn tượng của các hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa. Chúng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, đặc biệt là flavonoid, saponin và phenol. Nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất thực vật này có thể giúp chống viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch và thậm chí sửa chữa tổn thương DNA.

Một nghiên cứu ống nghiệm gần đây cho thấy chiết xuất hạt mít làm giảm 61% sự hình thành các mạch máu ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm. Cần nhiều nghiên cứu hơn để điều tra xem hạt mít có tác dụng chống ung thư ở người hay không.

Có thể tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa

Tương tự như các loại hạt khác, hạt mít chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ đi qua đường tiêu hóa của chúng ta mà không bị thủy phân bởi các enzym và giúp bình thường hóa nhu động ruột bằng cách tăng khối lượng phân, làm cho phân mềm hơn và thường xuyên hơn.

Thêm vào đó, chất xơ được coi là prebiotic, có nghĩa là nó giúp nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong ruột của bạn. Những vi khuẩn đường ruột có lợi này giúp hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh và chức năng miễn dịch. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tăng lượng chất xơ có thể giúp giảm táo bón. Hơn thế nữa, chất xơ còn có thể giúp bạn chống lại bệnh viêm ruột và làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ.

Có thể làm giảm nồng đồ cholesterol

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hạt mít có thể cải thiện lượng cholesterol trong máu. Tác dụng này có thể là do hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao của chúng. Nồng độ cholesterol LDL (có hại) tăng cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường và bệnh tim. Ngược lại, mức cholesterol HDL (tốt) cao hơn đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ tim.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy những con ăn nhiều hạt mít có mức cholesterol LDL (có hại) thấp hơn và mức cholesterol HDL (có lợi) cao hơn so với những con chuột ăn ít hạt mít hơn. Nghiên cứu trong lĩnh vực này đã được giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật, vì vậy cần nghiên cứu thêm ở người.

Tác dụng phụ của của hạt mít

Mặc dù hạt mít đem lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên chúng vẫn có một số mối lo ngại tiềm ẩn mà bạn nên biết.

Có thể làm tăng tình trạng chảy máu khi dùng chung với 1 số loại thuốc

Những người đang dùng thuốc làm tăng nguy cơ chảy máu nên thận trọng khi ăn hạt mít. Trong một nghiên cứu, chiết xuất hạt mít đã được chứng minh là làm chậm quá trình đông máu và thậm chí ngăn ngừa cục máu đông hình thành trong cơ thể.

  • Aspirin
  • Chất làm loãng máu (thuốc chống đông máu)
  • Thuốc chống kết tập tiểu cầu
  • Thuốc chống viêm không steroid (ibuprofen hoặc naproxen)

Chứa chất kháng dinh dưỡng

Do đó, hạt mít có thể làm tăng thêm nguy cơ chảy máu khi dùng chung với các loại thuốc này. Bạn nên tránh ăn hạt mít nếu đang dùng thuốc làm tăng nguy cơ chảy máu. Các loại thuốc sau đây được biết là làm tăng nguy cơ chảy máu:

Hạt mít sống có chứa chất kháng dinh dưỡng mạnh được gọi là tannin và chất ức chế trypsin. Chúng cản trở quá trình hấp thụ và tiêu hóa chất dinh dưỡng. Tannin là polyphenol thường được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thực vật. Chúng có thể kết hợp với các khoáng chất như kẽm và sắt để tạo thành các chất không hòa tan làm giảm khả năng hấp thụ các khoáng chất này của cơ thể. Chất ức chế trypsin là một loại protein được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, bao gồm đậu nành, hạt đu đủ và hạt mít. Tương tự như tannin, chúng cản trở quá trình tiêu hóa protein và khiến thức ăn khó tiêu hóa. Vì những lý do này, hạt mít không bao giờ được ăn sống.

Có tin tốt là nhiệt sẽ làm bất hoạt những chất kháng dinh dưỡng này. Vì thế, nếu như nấu chín hạt mít bằng cách rang hoặc luộc chúng sẽ làm giảm đi tác dụng kháng dinh dưỡng của chúng.

hat-mit-co-tac-dung-gi
Những lưu ý khi dùng hạt mít

Cách bổ sung hạt mít vào chế độ ăn uống

Hạt mít có thể được thưởng thức tương tự giống như các loại hạt khác. Dưới đây là một số cách dễ dàng trong việc thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn:

  • Thêm vào món salad.
  • Tự làm hummus bằng hạt mít.
  • Xay chúng thành bột để sử dụng trong việc làm bánh hoặc nấu ăn.
  • Thêm chúng vào sinh tố.
  • Tự làm bơ hạt mít.
  • Sử dụng hạt mít như một bữa ăn nhẹ.

Hạt mít không nên ăn sống vì chứa nhiều chất kháng dinh dưỡng. Luộc hoặc rang là hai phương pháp chuẩn bị phổ biến nhất. Bạn có thể đun sôi hạt mít trong một nồi nước lớn trong khoảng 20 đến 30 phút. Khi hạt đã mềm, vớt ra cho ráo nước, để nguội, phơi khô và thưởng thức. Bạn cũng có thể nướng hạt mít bằng cách làm nóng chúng trong lò ở nhiệt độ 400°F (205°C) và đặt chúng nằm phẳng trên khay nướng. Rang hạt trong 20 phút hoặc cho đến khi chúng có màu nâu và có mùi thơm. Bạn có thể dùng hạt mít để tăng thêm hương vị và độ giòn cho món ăn. Do kích thước lớn, chúng có thể được ăn theo nhiều cách khác nhau.

Hạt mít không chỉ ăn được mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe tiêu hóa và mức cholesterol. Tuy nhiên, chúng cũng có thể cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng nếu ăn sống và làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người dùng một số loại thuốc. Các nhà khoa học khuyến cáo chỉ nên ăn hạt mít được chế biến dưới dạng luộc hoặc nướng để có thể thưởng thức được tối đa hương vị cũng như lợi ích sức khỏe mà loại hạt này mang lại.

Lời kết

Vừa rồi SUN Pool chia vẻ với bạn về những thông tin “Hạt mít có tác dụng gì? Lợi ích của hạt mít đối với sức khỏe?” Mong rằng những thông tin trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể áp dụng vào chế độ ăn uống và tập của mình sao cho hợp lý nhất để có một sức khỏe thật khỏe mạnh.

Cảm ơn bạn đã lắng nghe và theo dõi chia sẻ vừa rồi, xin hẹn gặp các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký nhận ưu đãi lên đến 40% ngay hôm nay

Đăng ký ngay khóa học bơi tại bể bơi 4 mùa cao cấp tại hệ thống phòng tập 5 sao SUN Fitness & Pool. Đừng quên chương trình trợ giá lên tới 40% đang diễn ra cho khách hàng đăng kí lần đầu qua website. Để lại thông tin ngay dưới phần liên kết dưới đây nhé!

Nhận tư vấn

SUN Pool hệ thống bể bơi 4 mùa cao cấp cho cả gia đình.

  • Trang chủ: SUN Pool – Bể bơi 4 mùa bậc nhất Hà Nội
  • Fanpage: SUN Pool – Học viên bơi lội
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
  • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 5: Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *