Hướng dẫn cách nổi trên mặt nước cho bạn mới bắt đầu học bơi

huong-dan-cach-noi-tren-mat-nuoc

Nếu muốn học bơi và biết bơi thì điều cơ bản đầu tiên bạn cần làm được đó chính là tìm ra cách nổi trên mặt nước. Biết cách để nổi trên mặt nước sẽ có thể cứu mạng bạn trong những tình huống nguy hiểm dưới nước và đó cũng là bài học đầu tiên trong bước học bơi tự do.

Vậy cách này phải học như thế nào? Nếu bạn chưa biết hãy theo dõi bài viết này của SUN Pool – Học viện bơi lội để tìm ra các bước bạn phải làm để có thể làm được kĩ thuật cơ bản này trong bơi lội nhé!

Nổi trên mặt nước có nguyên lý như thế nào?

huong-dan-cach-noi-tren-mat-nuoc
Nguyên lý nổi trên mặt nước có

Có thể bạn chưa biết cơ thể chúng ta có thể tự nổi được trên mặt nước. Theo nguyên tắc của vật lý, bất kỳ vật thể gì có tỷ trọng cao hơn nước sẽ chìm trong nước. Cơ thể con người chúng ta nước chiếm đến 70% cơ thể, tính ra mật độ cơ thể gần bằng với mật độ nước. Chính vì thế, toàn bộ cơ thể bạn có thể nổi trong nước một cách dễ dàng.

Đối với người có trong lượng thấp, mật độ cơ trong cơ thể thấp sẽ dễ nổi hơn. Con người có dễ nổi hay không còn dựa vào lượng hơi được tích trữ trong phổi. Phổi của chúng ta giống như một quả bóng hơi vậy. Nếu bạn cũng cấp một lượng hơi đầy đủ bạn sẽ có thể nổi trên mặt nước. Do đó, nếu muốn nổi trên mặt nước bạn chỉ cần hít một hơi thật sâu, sao cho lồng ngực căng ra rồi nín thở lại.

Kiếm tra khả năng tự nổi của bản thân bạn

huong-dan-cach-noi-tren-mat-nuoc
Khả năng tự nổi của bản thân bạn

Mặc dù bản thân cơ thể chúng ta có thể tự nổi trên mặt nước nhưng không phải ai cũng có thể tự nổi ngay lần đầu xuống nước. Việc kiểm tra bản thân có thể tự nổi hay không là điều nhất thiết bạn phải kiểm tra. Quá trình học bới sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn tìm ra cách nổi trên mặt nước. Ngược lại bạn sẽ rất khỏ tự nổi trên mặt nước nếu bạn còn cảm giác không thoải mái, lúng túng khi lần đầu tự thả nổi trên mặt nước. Yếu tố tìm được cách để nổi trên mặt nước hay không sẽ quyết định bạn có thể học bơi được hay không.

Theo như tham khảo của các HLV của SUN Pool, việc kiểm tra cách để nổi trên mặt nước sẽ dựa vào các bước sau đây:

 • Bạn hãy đeo kính bơi tránh nước vào mắt, sau đó hít một hơi thật sâu rồi nín thở
 • Bắt đầu bước xuống nước tay sẽ bám vào thành bể. Úp mặt xuống nước từ từ, sau đó co cả người, 2 chân, 2 tay ôm đầu gối trong lúc vẫn nín thở.
 • Khi phần lưng của bạn bắt đầu đã nổi trên mặt nước, hãy thả lỏng cơ bắp một cách từ từ để cơ thể dễ nổi lên hơn
 • Hãy thực hiện bài tập này một cách liên tục để nắm vững cách để nổi trên mặt nước.

Lưu ý: Trong suốt quá trình , bạn luôn phải thả lỏng cơ bắp của mình, tránh việc vùng vẫy làm oxy trong cơ thể bị thoát ra ngoài môi trường, điều này sẽ rất dễ làm bạn chìm xuống. Giữ tinh thần luôn luôn thoải mái sẽ là bí kíp tìm ra cách nổi trên mặt nước.

Tập nổi trên mặt nước

huong-dan-cach-noi-tren-mat-nuoc
Tập nổi trên mặt nước

Sau khi đã biết bản thân mình có khả năng nổi trên mặt nước, bạn cần tập luyện cách nổi khi bơi để có tiền đề vững chắc trước khi học bơi. Tìm ra cách nổi trên mặt nước sẽ dễ dàng hơn nếu bạn thực hiện theo các bước sau đây:

 • Điều đầu tiên khi bạn luyện tập bất kể một bài tập nào, bạn hãy chọn cho mình vùng nước nông rồi bắt đầu luyện tập, luôn đảm bảo an toàn cho mình. Bạn nhớ đeo kính bơi để tránh bị nước vào mắt.
 • Bước tiếp theo, Bạn hãy hít một hơi thật sâu rồi từ từ ngả người về sau cho đến khi mặt ngang với tầm nước. Lúc này, bạn hãy giữ tinh thần thật bình tĩnh, tránh vùng vẫy quá nhiều để nước vào tai hoặc mũi hoặc để Oxy thoát ra ngoài cơ thể
 • Ưỡn lưng lên cao sao cho ngược nhô lên khỏi mắt nước , đồng thời dang rộng 2 tay sang 2 bên. Thả lỏng toàn bộ cơ thể, không căng cơ phải thả lỏng hết sức có thể. Nó sẽ giúp bạn dễ nổi hơn đấy.
 • Nếu bạn cảm thấy cơ thể mình bắt đầu chìm xuống, đừng lo hãy giơ tay qua đầu để trong lực đỡ cơ thể chúng ta không bị chìm xuống. Hãy cố gắng duy trì một tâm lý bình tĩnh để tìm ra cách để nổi trên mặt nước nhé
 • Cố gắng giờ chân lên sát mặt nước sao cho cơ thể tạo thành một đường thẳng
 • Làm được các điều trên, cơ thể bạn sẽ tự động nổi trên mặt nước mà bạn không cần phải cử động gì cả. Nếu chân chìm xuống bạn hãy cửu động nhẹ, đạp nhẹ để làm sao cơ thể sẽ tự nổi lên

Ở trên là những bước cơ bản nhằm giúp các bạn tìm ra cách nổi trên mặt nước. Bên cạnh đó, bạn cũng nên có thể nổi để cân bằng cơ thể. Để hỗ trợ cho việc tập luyện bạn có thể sử dụng phao bơi hay bám vào thành hồ.

Những mẹo nhỏ giúp bạn nổi trên mặt nước hiệu quả hơn

huong-dan-cach-noi-tren-mat-nuoc
Những mẹo nhỏ giúp bạn nổi trên mặt nước hiệu quả hơn

Nếu bạn đang có một thắc mắc rằng khi đọc các cách ở trên mà tại sao vẫn không nổi được thì sau đấy SUN Pool sẽ gửi đến bạn những mẹo nhỏ để học được cách nổi trên mặt nước. Nó sẽ giúp quá trình học bơi trở nên dễ dàng hơn rất nhiểu:

Chiếm nhiều diện tích mặt nước

Nếu chắc chắn bạn không thể tự nổi trong tư thế cuộn tròn thì bạn nên thử cách chiếm nhiều diện tích mặt nước nhất có thể. Cách thưc hiện là bạn hãy dang rông tay và chân xa nhất có thể, đồng thời hay cố gắng phân bổ trong lượng cơ thể của mình trên mặt nước một cách đều nhau nhất. Bạn càng trải được trọng lượng của mình thì việc nổi càng dễ hơn

Nghiêng đầu ra sau

Hãy nghiêng đâu ra sau sao cho phù hợp với cột sống lưng nhất và giữ ánh mắt nhìn thẳng khi nằm ngửa thay vì nghiêng cằm về ngực mình để xem ngực và chân mình khi nổi sẽ như thể nào.

Sử dụng tư thế đứng

Hãy thả lỏng người và lăn vai về trước, hạ thấp trọng tâm và làm cho mông chìm xuống. Cuộn vai lại, đảm bảo rằng ngực đã mở. Để duy trì được tư thế này là giữ rốn luôn hướng song song với nóc bể bơi

Hít thở sâu

Với tư thế phù hợp, bạn hãy lấp đầy phổi mình bằng cách hít vào thật sâu đến mức tối đa, điều này sẽ giúp bạn nổi lên. Khi đã nổi hay hít thở sâu băng cơ hoành (vùng cơ ngăn từ ngực với bụng). Cách để dễ dàng để bạn biết rằng mình có thở được bằng cơ hoành hay không thì bạn nên tập trên mặt nước trước. Hãy đặt tay lên ngực tay kia dưới khung xương sườn và hít thở. Cố gắng cho tay dưới của bạn gần bụng, di chuyển lên xướng theo từng nhịp thở, còn tay trên bạn giữ yên một chỗ càng lâu càng tốt.

Thư giãn

Như đã nói ở trên bạn phải luôn ở tâm thế thoải mái nhất vì khi cơ của bạn căng lên sẽ khiến cơ thể nhanh mất oxy khiến bạn chìm xuống nhanh chóng. Nên vì thế nếu muốn tìm ra cách để nổi trên mặt nước bạn hãy giữ vững tinh thần nhé, tránh căng thẳng quá mức.

Những lưu ý khi tập cách nổi trên mặt nước

Vừa rồi là cách để nổi trên mặt nước, bây giờ SUN Pool sẽ gửi tới bạn một số lưu ý  mà bạn cần ghi nhớ khi tập nổi trên mặt nước nhé:

 • Tránh vùng vẫy, đập tay, để cơ thể ở tư thế thoải mái, tự nhiên nhất
 • Cố gắng hít thở để lấy hơi vào phổi sao cho nhiều nhất có thể, thời gian nín thở càng lâu thì cơ thể bạn sẽ nổi trên mặt nước một cách dễ dàng hơn
 • Cần sự hộ trợ của các dụng cụ bơi như: Kính bơi và phao bơi để tập cách nổi trên mặt nước một cách dễ dàng
 • Đảm bảo rằng luôn có người giám sát, hay đội cứu hộ tại các bể bơi để giữ an toàn cho bản thân tránh gặp sự cố ngoài ý muốn.

Vừa rồi là bài viết mà SUN Pool muốn giúp bạn học được cách nổi trên mặt nước đây là kĩ năng cơ bản của bơi lội, cũng như có thể cứu mạng bạn trong những tình huống ở dưới nước. Bài viết này đã được soạn ra từ các HLV chất lượng của SUN Pool – Học viện bơi lội để hướng dẫn bạn nổi được trên mặt nước. Chúng tôi rất mong rằng với những kiến thức vừa chia sẻ sẽ giúp bạn trang bị thêm cho mình những kỹ năng trong quá trình học bơi. Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết, hẹn gặp các bạn ở các bài viết kì sau.

Nhận tư vấn

Có thể bạn quan tâm

SUN Pool hệ thống bể bơi 4 mùa cao cấp cho cả gia đình.

 • Trang chủ: SUN Pool – Bể bơi 4 mùa bậc nhất Hà Nội
 • Fanpage: SUN Pool – Học viên bơi lội
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *