Mách nhỏ những cách nín thở lâu dưới nước mà bạn cần biết

mach-nho-nhung-cach-nin-tho-lau-duoi-nuoc

Việc nín thở dưới nước không quá quan trọng khi bạn bơi lội thông thường. Nhưng việc học được các cách nín thở lâu dưới nước sẽ là cách tốt nhất để cứu bạn trong những tình huống ngoài ý muốn khi đi bơi. Vì vậy, đây luôn là kỹ năng quan trọng mà bạn luôn cần trang bị cho bản thân mình. Ngoài ra khi bạn học các hít thở dưới nước sẽ tác động trực tiếp vào nhịp chuyển động và tốc độ bơi.

Bài viết sau đây của SUN Pool sẽ chia sẻ tất cả các cách nín thở lâu dưới nước và những bài tập giúp bạn học cách hít thở tốt nhất nhằm tránh rủi ro khi ở dưới nước. Hãy cùng SUN Pool đi tìm hiểu nhé.

Những trang bị trước khi học hít thở dưới nước

mach-nho-nhung-cach-nin-tho-lau-duoi-nuoc
Những trang bị trước khi học hít thở dưới nước

Hiểu về khả năng của bản thân

Trước khi tập các cách nín thở lâu, bạn cần xem khả năng nín thở khi ở trên cạn của mình bình thường được bao lâu. Khi hiểu về khả năng trên cạn bạn mới đưa ra được phương pháp tập luyện cho mình dưới nước sao cho an toàn, đúng cách nhất. Lúc chưa học thì bạn chỉ có thể nín thở dưới nước khoảng dưới 1 phút thì khi học cách hít thở bạn có thể nín thở dưới nước khoảng 2 – 3 phút. Còn nếu bạn nìn thở được từ 1p10s – 1p30s thì khi tập luyện bạn có thể nín được 4 phút trở lên.

Hãy chuẩn bị đồng hồ bấm giờ, bạn hãy ngồi ở tư thế thoải mái nhất. Bắt đầu hít vào thở ra bình thường trong vòng 2 – 3 phút. Tiếp theo, bạn hãy hít một hơi thật sâu rồi thở mạnh ra. Sau khi nín thở, giữ tư thế này và bắt đầu bấm giờ bạn hãy cố gắng hít vào 1 hơi thật sâu, sau đó tắt đồng hồ bấm giờ.

Giữ tinh thần thật thoải mái, ổn định

Tâm lý quyết định rất lớn đến mức độ thành công của bài học hít thở dưới nước. Vì vậy, trong suốt quá trình tập luyện, hãy giữ cho mình một tinh thần thoải mái nhất. Khi bạn đang hồi hộp, căng thẳng, cơ bắp sẽ phải dùng nhiều oxy hơn lúc tâm trạng thoải mái rất nhiều. Điều này sẽ rút nhắn thời gian để bạn luyện tập cách nín thở lâu dưới nước của bạn.

Bài tập nín thở khi ở trên cạn

ky-thua-boi-ngua-voi-bai-tap-chan
Bài tập nín thở khi ở trên cạn

 

Tập nín thở để thải CO2 ra ngoài cơ thể

Cách nín thở lâu dưới nước nếu không thực hiện đúng kỹ thuật, cơ thể bạn sẽ xảy ra các vấn đề như ngạt thở, ngất xỉu do nước tràn vào trong khoang mũi. Do đó để bắt đầu học cách hít thở dưới nước bạn nên cần tập luyện trên cạn.

Khi nín thở lâu, phổi sẽ có cảm giác hơi có chịu và lồng ngực có cảm giác đau. Hiện tượng tức ngực là do khí CO2 tích tụ trong phổi nhiều. Vì thế để nín thở tốt bạn cần làm sạch phổi bằng cách hít vào thở ra lặp đi lặp lại nhiều lần trước khi tập luyện.

Tiến hành hít sâu và cố gắng nín thở đến khi không chịu được nữa, sau đó thở chậm đẩy hơi hết trong phổi ra. Thực hiện động tác này liên tục 3 -4 lần. Bài tập này giúp kết nối cơ hoành (Cơ dưới vùng ngực) hoạt động tốt nhất  giúp quá trình học cách nín thở lâu dưới nước sẽ tốt hơn.

Tập nín thở càng lâu càng tốt

 • Thả lỏng cơ thể, ngồi thẳng trên ghế để giúp tiêu hoa ít năng lượng trong quá nhịn thở. Bắt đầu hít vào, thở ra liện tục 3 hơi.
 • Tiếp theo, hít vào lượng hơi khoảng 75% thể tích phổi, thở ra hết không khí, sau đó hít vào hết sức để căng 100% lá phối và thở mạnh ra
 • Lúc này, hít vào hết sức và nín thở càng lâu càng tốt. Nhịn thở lâu sẽ làm cho bạn khó chịu ở vùng ngực, bạn nên tránh để mình bị phân tâm để quá trình tập luyện để có hiệu quả cao nhất. Một tips nhỏ bạn hãy đếm số hoặc đếm chữ cái hoặc nhớ vào một kỉ niệm, một người nào đó để bạn có thể tập trung hơn
 • Lặp đi lặp lại nhiều để điều hòa nhịp thở và làm quen với môi trường không không khí. Trong kỹ thuật nín thở. Trong kỹ thuật tập nín thở, đừng giữ không khí trong miệng bạn.

Tập luyện các bài tập khác để tăng dung tích phổi

mach-nho-nhung-cach-nin-tho-lau-duoi-nuoc
Tập luyện các bài tập khác để tăng dung tích phổi

Kết hợp với các bài tập

Dung tích phổi tăng lên sẽ làm tăng khả năng nín thở lâu dưới nước. Do đó, bạn có thể kết hợp các bài tập làm tăng nhịp tim và tăng dung tích phổi hàng ngày như: chạy bộ,đi bộ, nhảy dây, Cardio, tập gym với cường độ cao, tập Yoga để điều hóa nhịp thở. Những bài tập này sẽ giúp các hoạt động bơm máu và phổi tích cực hoạt động hơn. Cung cấp lượng O2 lớn sẽ giúp ích cho các hoạt động khác của cơ thể, trong đó có cả việc nín thở dưới nước.

Các hoạt động bơi lội, thể dục dưới nước cũng giúp làm tăng nhịp tim. Tuy nhiên khi ở dưới nước, cơ thể bạn sẽ chịu lực cản của nước, nó sẽ thúc đẩy cường độ tập luyện của bạn. Cũng vì thế mà là phổi của bạn sẽ làm việc tích cực hơn để cũng cấp O2 cho cơ thể. Kết quả của quá trình luyện tập này, dung tích phổi bạn sẽ nở to ra, thời gian nín thở dưới nước sẽ lâu hơn rõ rệt.

Hít thở trên cao

Ở những nơi có độ cao sẽ có tác dụng tốt để mở rộng dung tích phổi, giúp cơ thể cũng như hoạt động nín thở dưới nước trở nên mạnh mẽ hơn. Bởi vì khi trên cao, không khí luôn loãng hơn, lá phổi sẽ thực hiện quá trình trao đổi chất nhiều hơn để cũng cấp O2 cho cơ thể. Việc bạn tập hít thở trên cao sẽ giúp bạn rất tốt trong quá trình cải thiện dung tích phổi giúp quá trình học cách nín thở lâu dưới nước sẽ được nhanh nhất.

Tập hít thở bằng cơ hoành

Hít thở bằng cơ hoánh là cách hiệu quả để tăng dung tích phổi. các bước thức hiện sẽ như sau:

 • Giữ tinh thần thoải mái, ngồi xuống ghế
 • Đặt một tay lên bụng và một tay lên ngực của bạn
 • Hít bằng mũi 2 – 3s cảm nhận luồng không khí đi vào bụng. Lúc này, bao tử của bạn sẽ di chuyển nhiều hơn so với lồng ngực
 • Tiếp theo thở ra trong 2s bằng mũi và mím môi chặt, ấn vào bụng. Lặp đi lặp lại một vài lần.

Cách nín thở lâu dưới nước cho bạn

Khởi động cơ thể và trước khi xuống nước

Nguyên tắc đầu tiên trước khi học hít thở dưới nước là phải làm nóng cơ thể trước. Bạn nên bắt đầu bằng những động tác khởi động cơ bản. Sau đó tập hít thở theo các bước sau:

 • Ngồi thẳng, giữ tư thế luôn thoải mái nhất
 • Hít vào, thở ra theo nhịp thở bình thường trong 2 phút. Sau khi thở ra, cố gắng nín thở lâu nhất có thể. Khi không thể chịu được nữa, hãy hít vào và thở mạnh ra.
 • Duy trì động tác này trong vòng 2 – 3 phút
 • Lặp đi lặp lại quá trình này bao giờ có cảm giác lá phổi nóng lên rồi bắt đầu di chuyển xuống nước

Tập thực hành cách nín thở lâu

Bắt đầu di chuyển xuống dưới nước bể bơi

Lấy hơi thật sâu bằng miệng sau đó hạ thấp người, giữ cho toàn bộ cơ thể nằm dưới mặt nước.

Dùng tay bịt mũi nếu bạn không giữ được hơi thở. Đảm bao tinh thần luôn thoải mái, không nên có quá nhiều suy nghĩ gây phân tâm trong lúc lặn.

Nín thở hết hết cỡ đến khi không chịu được nữa thì bơi đẩy mình lên trên khỏi măt nước. Thở ra mạnh để đẩy hết khí CO2 ra khỏi cơ thể.

Trước khi tập nín thở dưới nước, bạn nên thực hiện lại các bước làm nóng phổi để cũng cấp lại lượng O2 cho cơ thể.

Bạn hãy đo thời gian nín thở dưới nước qua các buổi trong quá trình tập. Khi thực hiện đúng cách bạn sẽ nhận được kết quả rõ rệt từ bản thân.

Lưu ý khi học cách nín thở lâu dưới nước

mach-nho-nhung-cach-nin-tho-lau-duoi-nuoc
Lưu ý khi học cách nín thở lâu dưới nước

Tập nín thở dưới nước có nhiều nguy cơ. Chỉ cần sơ sẩy một chút bạn có thể dính các nguy cơ gây ảnh hưởng đến tính mạng của mình. Sau đây sẽ là những lưu ý khi học cách nín thở lâu dưới nước bạn hãy lưu lại để đảm bảo an toàn trong quá trình tập luyện nhé:

 • Luôn có người tập cũng, huấn luyện viên hướng dẫn ở bên để dễ dàng hỗ trợ nhau trong quá trình học học cách nín thở lâu.
 • Nên tập luyện ở những vùng nước nông để đảm bảo an toàn cho bản thân
 • Không lặn xuống quá sâu để học cách nín thở lâu. Việc lặn xuống sâu sẽ dễ làm bạn mất sức. Thay vào đó bạn chỉ cần úp mặt xuống mặt nước để tập luyện.
 • Trước khi tập luyện các cách nín thở lâu dưới nước, bạn không nên ăn no. Vì điều này sẽ khiến bạn không giữ được nhiều hơi.
 • Nên thực hiện học cách hít thở thường xuyên và từ từ không nên quá vội vàng

Lợi ích của việc học cách nín thở lâu

Tuy nó có tác dụng không tốt cho phổi, và con có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng nếu biết cách nín thở lâu và duy trì nhịp thở sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể của bạn. Đó là:

 • Phòng ngừa tình trạng đuối nước gặp tình huống khẩn cấp khi bơi
 • Giúp kéo dài tuổi thọ bằng các tăng sức khỏe
 • Thúc đẩy quá trình tái tao mô mới trong não
 • Giữ hơi thở tốt giúp khả năng chống viêm nhiễm do sự xâm nhập của vi khuẩn
 • Nín thở trong một khoảng thời gian nhất định cũng là các để giúp cơ thể thư giãn, thoải mái.

Vừa rồi SUN Pool đã cũng cấp đến các bạn các cách để nín thở lâu dưới nước chúc bạn có những thời gian tập luyện tại SUN Fitness & Pool nhiều niềm vui và cải thiện kĩ năng bản thân hiệu quả

Nhận tư vấn

Có thể bạn quan tâm

SUN Pool hệ thống bể bơi 4 mùa cao cấp cho cả gia đình.

 • Trang chủ: SUN Pool – Bể bơi 4 mùa bậc nhất Hà Nội
 • Fanpage: SUN Pool – Học viên bơi lội
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
 • Cơ sở 4: Toà nhà Thống Nhất Complex – 82 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *