Phương pháp học bơi hiệu quả cho người mới bắt đầu

phuong-phap-hoc-boi-hieu-qua

Mọi người đều thấy rằng bơi lội đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây, mọi người đều rủ nhau học bơi nhưng ít ai biết được phương pháp học bơi hiệu quả nhất là gì?. Bởi bơi lội mang lại rất nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe như: tốt cho hệ hô hấp, tuần hoàn, huyết áp, phục hồi cơ xương khớp hay chấn thương, tốt cho sự phát triển chiều cao, vóc dáng đẹp….nhưng bơi như thế nào cho hiệu quả, đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Trong bơi lội có 4 kiểu bơi chính đó là bơi sải, bơi ếch, bơi ngửa và bơi bướm. Bơi ếch là cách học cơ bản nhất và dễ học nhất, vì vậy những người mới bắt đầu học bơi nên chọn bơi ếch. Bơi ếch là kiểu bơi mô phỏng hình ảnh con ếch đang di chuyển trong nước, là một kiểu bơi đơn giản, dễ thực hiện chỉ cần cử động nhẹ của chân và tay kết hợp với thở là có thể di chuyển trong nước. Bơi ếch là cơ sở cho các kiểu bơi bướm, bơi ngửa và bơi sải.

phuong-phap-hoc-boi-hieu-qua
Học bơi với HLV tại Sun Fitness & Pool

Bật mí phương pháp học bơi hiệu quả cho người mới bắt đầu

Giữ cơ thể thư thái, thoải mái khi đi học bơi

Đây có lẽ là phương pháp học bơi hiệu quả và cũng là điều đầu tiên bạn cần làm khi đi học bơi, vì nhiều người ngại học vì sợ nước. Nhưng hãy dũng cảm vượt qua nỗi sợ hãi và bạn sẽ làm được nhiều điều hơn bạn nghĩ. Để xuống nước một cách tự tin, bạn nên:

Học bơi với một HLV bơi lội chuyên nghiệp hoặc với một nhóm. Hoặc bạn có thể tìm cho mình một lớp học bơi phù hợp.

Bạn nên học bơi ở bể bơi, tránh học bơi ở những nơi có dòng chảy mạnh. Nếu bạn phải học bơi ở những nơi này, bạn nên đảm bảo an toàn về dòng chảy của nước,và nên học bơi với người khác. Bạn nên học bơi ở độ sâu phù hợp, không quá sâu vì như vậy chỉ khiến bạn thêm sợ hãi nếu chẳng may xảy ra sự cố.

Không đi bơi khi thời tiết xấu trừ khi bạn học ở bể bơi bốn mùa.

phuong-phap-hoc-boi-hieu-qua
Phương pháp học bơi hiệu quả: giữ cơ thể thoải mái

Bạn nên làm quen với cảm giác bồng bềnh trong nước

Bạn hãy thả lỏng cơ thể, nếu gồng mình thì điều này sẽ chỉ khiến bạn khó khăn dưới nước hơn mà thôi. Tốt nhất là bạn bám vào thành bể hoặc người đồng hành của bạn, nâng cao chân để cơ thể và chân nổi lên mặt nước. Bạn tập cơ bụng và lưng cùng lúc để cho toàn bộ cơ thể được thả lỏng và nổi trên mặt nước.

Tập thở dưới nước và đừng hoảng sợ

Để thực hiện được các phương pháp học bơi hiệu quả thì bạn phải nằm xuống nước và bạn tập thở đúng cách, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của những người có chuyên môn hoặc nhờ HLV dạy bơi dạy cho bạn. Nếu cảm thấy khó khăn trong việc này, bạn có thể sử dụng kính bơi.

Nếu gặp chỗ sâu và không biết cách đứng dưới nước, bạn đừng hoảng sợ, bạn đừng đi loanh quanh mà hãy thả lỏng và nằm thẳng và để lực của nước đẩy cơ thể bạn lên.

Học bơi với các bài tập trên cạn

Học các bài tập trên cạn để khi xuống nước bạn không bị chuột rút, bạn nên thực hiện các bài tập vận động cơ thể trong khoảng thời gian từ 3 – 5 phút. Bạn có thể thực hiện các tác động khởi động như xoay khớp tay, chân, khớp với mục tiêu làm cơ thể nóng lên và khớp được dẻo dai.

Học nhanh với bài học nín thở dưới nước

Bài tập nín thở dưới nước để học rất đơn giản, sau khi nghỉ ngơi, bạn hãy hít một hơi thật sâu rồi nín thở và xuống nước. Với phương pháp học nhanh này, khi bạn ngoi lên trên mặt nước, thở ra và lấy hơi, tiếp tục nín thở và xuống nước, động tác này bạn nên thực hiện nhiều lần. Bạn lưu ý rằng bạn học cách nín thở dưới nước càng nhanh thì bạn càng ngày càng tốt hơn. Đối với những bạn chưa biết bơi cũng là một cách để đánh giá kết quả học tập

phuong-phap-hoc-boi-hieu-qua
Phương pháp học bơi hiệu quả: Học các bài học nín thở dưới nước

Học nhanh với bài học nín thở và nổi trên mặt nước

Sau khi bạn học nhanh bằng cách nín thở dưới nước. Nhanh chóng và bạn sẽ chuyển sang tìm hiểu về đường thở dưới nước. Bạn hít vào, đây là hoạt động bình thường chúng ta làm hàng ngày, nhưng dốc dưới nước sẽ ngược nhịp thở trên cạn.

Bạn tập nhanh 2 bài tập thở dưới nước và nổi trên mặt nước, bạn chọn chỗ và bám 2 tay vào thành bể rồi hít vào một lượng không khí và xuống dưới nước. Khi lặn xuống nước, đầu tiên bạn phải nín thở và thả lỏng cơ thể sao cho hai bàn chân ngang với mặt nước. Với phương pháp nhanh chóng này, bạn cảm thấy cơ thể mình nổi trên mặt nước, sau đó bạn thở ra toàn bộ không khí bằng mũi, nổi lên mặt nước và tiếp tục thở bằng miệng.

Học lướt nước – một cách học, phương pháp học bơi hiệu quả không thể bỏ qua

Mọi người đều muốn được học mọi thứ nhanh chóng khi bắt đầu. Để nhanh, bạn phải biết cách lướt nhanh qua nước bằng thao tác lướt nước. Bạn quay trở lại với thành bể, thở và nín thở. Với cách học nhanh này, 2 tay bạn ôm chặt vào người, siết chặt vai, mặt úp xuống và sau đó đạp chân vào thành bể để cơ thể lướt về phía trước. Bài tập này nhanh và bạn cần luyện tập thật kỹ, vì nó cần thực hiện đúng nếu muốn lướt thành công.

Dễ dàng để nhanh chóng chọn cho mình

Các môn thể thao dưới nước bao gồm các loại hình cơ bản như khởi động, xuất phát, ngâm mình và điều khiển, trong đó kỹ thuật bắt và xuất phát là các kỹ thuật cơ bản. Bạn nên chọn mức độ nhanh của chúng cho bạn trước, khi học nhanh bạn chọn học từ dễ đến khó sẽ dễ dàng hơn.

Trước khi bạn biết đi thì bạn phải trải qua giai đoạn bò trước khi bạn có thể đi. Học bơi cũng giống như vậy, để học bơi nhanh và hiệu quả bạn cần:

– Đầu tiên bạn phải có thời gian để đi bơi, phải có thời gian đến bể sau đó bạn mới có thể tập luyện.

phuong-phap-hoc-boi-hieu-qua
Phương pháp học bơi hiệu quả: học lướt nước

– Bạn cần chuẩn bị tâm lý, thông thường ai mới bắt đầu học cũng có cảm giác sợ nước, sợ sặc, hay các vấn đề tâm lý khác như chất nước, nhút nhát… Khi đó chúng ta cần vượt qua cảm giác này. Chỉ có vượt qua được tâm lý thì mới biết bơi nhanh.

– Bạn nên tham gia các lớp học bơi cùng HLV để HLV có thể giúp bạn đạt được mục tiêu biết bơi nhanh hơn. Các giáo viên sẽ giúp bạn xây dựng kế hoạch và phương pháp tập luyện hợp lý, giúp bạn hiểu và nắm vững tiến trình tập luyện của mình, đồng thời đưa ra các bài tập phù hợp cho từng giai đoạn. Khi học với giáo viên, giáo viên sẽ có những phương pháp học bơi khiến bạn cảm thấy an toàn và cơ thể thoải mái hơn.

– Chúng ta nên học bơi từ các kiểu bơi cơ bản rồi mới học các kiểu bơi nâng cao khác thì sẽ hiệu quả và không bị đốt cháy giai đoạn, đốt cháy giai đoạn sẽ mất nhiều thời gian hơn và kỹ thuật bơi sẽ không được đẹp.

Chú ý: Khi bạn đi bơi, bạn cần trang bị đồ bơi cần thiết như: Kính bơi, mũ bơi, nút tai và quần áo bơi. Không ăn no rồi mới xuống bơi và bạn không nên bơi dưới trời nắng.

Có thể bạn quan tâm:

Nhận ưu đãi lên tới 55% khi nhận tư vấn qua Website

Đặc biệt, đừng quên nhấp vào liên kết dưới đây để nhận ưu đãi giảm giá 55% cho tất cả các dịch vụ 5* tại SUN Fitness & Pool. Trong giai đoạn này!

Nhận tư vấn

SUN Pool hệ thống bể bơi 4 mùa cao cấp cho cả gia đình.

  • Trang chủ: SUN Pool – Bể bơi 4 mùa bậc nhất Hà Nội
  • Fanpage: SUN Pool – Học viên bơi lội
  • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội

 

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *