Bơi bướm là gì? Các kỹ thuật bơi bướm cơ bản bạn cần nắm

boi-buom-la-gi

Bơi bướm là một kiểu bơi khó hơn so với tất cả các kiểu bơi còn lại. Nếu muốn học kiểu bơi bướm thì bạn phải có một sức khỏe dẻo dai – một thể lực tốt. Theo các chuyên gia bơi lội nhận định, trong các kiểu bơi thì bơi bướm là kiểu bơi nâng cao, đòi hỏi người học phải có một thể lực tốt và nắm vững nhiều kỹ thuật tập luyện. Thông thường để học bơi bướm, bạn sẽ cần nắm chắc các kỹ thuật bơi cơ bản rồi mới bắt đầu thực hiện kiểu này để đạt hiệu quả cao hơn.

Các động tác trong kỹ thuật trong bơi bướm có gì đặc biệt?  Hãy cùng SUN Fitness & Pool tìm hiểu cách bơi bướm ngay trong bài viết sau đây để tìm câu trả lời.

Bơi bướm là gì?

Bơi bướm có tên gọi tiếng Anh là “Fly Stroke” (hay còn có tên khác là Dolphin Stroke hoặc Butterfly Stroke). Bơi bướm được định nghĩa là kiểu bơi úp sấp ngực mà bạn phải phối hợp nhịp nhàng giữa chuyển động của chân, tay và chuyển động toàn thân để tạo ra các chuyển động nhanh, dứt khoát.

boi-buom-la-gi
Bơi bướm là gì?

Yêu cầu của bơi bướm là người luyện tập phải có thể lực tốt, kỹ thuật bơi nâng cao hơn bơi sải và bơi ếch. Khi bơi, người bơi sẽ thực hiện các chuyển động tay đối xứng nhau, hai chân khép sát và chuyển động nhịp nhàng như chiếc đuôi cá heo, toàn thân uyển chuyển với các động tác ngoi lên ngụp xuống đều đặn như hình sóng.

Bơi bướm là động tác của đôi tay tương tự đối xứng nhau, kết hợp với đạp chân bướm (hay còn gọi là đạp chân cá heo). Trong khi các kiểu bơi trườn sấp, bơi ếch, bơi ngửa có thể dễ hơn cho người mới tập bơi, thì bơi bướm là kiểu khó, đòi hỏi kỹ thuật cũng như thể lực cao.

Bơi bướm được xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1993 và khởi nguồn kiểu bơi bướm chính là “bơi ếch”. Tốc độ cực đại trong bơi bướm cao hơn nhiều trong bơi trườn sấp, bởi vì sự kết hợp đồng thời kéo – đẩy nước của hai tay. Vì vậy, bạn phải nắm rõ kỹ thuật và thật thành thạo với hai kiểu bơi ếch và bơi sải thì khi học bơi bướm sẽ dễ hơn.

Các kỹ thuật của bơi bướm

Để học cách bơi bướm chuẩn và hiệu quả, bạn cần phải thực hiện theo các giai đoạn sau:

boi-buom-la-gi

Giai đoạn 1: Tư thế cơ thể

Bơi bướm là một kiểu bơi bằng thân nhẹ nhàng và uyển chuyển. Tuy nhiên đây lại được coi là kiểu bơi khó nhằn với một tư thế bơi cũng không phải dễ dàng.

Tư thế của bơi bướm được thể hiện qua câu châm ngôn sau: “Vai xuống thì hông nhô cao – Vai cao thì hông hạ thấp”. Vì vậy, khi bơi bướm bạn phải đảm bảo tư thế trên và luôn phối hợp nhịp nhàng giữa các động tác tay và chân.

Ngoài ra, học bơi bướm thì bạn không nên bỏ qua tư thế “uốn sóng”. Ở tư thế này các bạn hãy chú ý để cơ thể không uốn quá sâu hoặc quá cạn trong quá trình bơi.

Giai đoạn 2: Động tác chân

+ Cách thực hiện động tác chân của “bơi bướm” như sau:

Bạn để hai chân khép lại với nhau và vận động cùng lúc như một bàn chân vịt bản lớn, động tác chân được phối hợp uốn sóng tự nhiên của cơ thể. Sau đó, bạn bắt đầu động tác này từ hông, đập lên bằng mặt sau của gối rồi đập xuống bằng mặt trước của đầu gối. Tiếp sau đó, thực hiện động tác đập chân bướm càng mạnh cả hai chân và dứt khoát về phía sau. Khi kết thúc động tác chân, bạn đập chân xuống nước và duỗi thẳng hoàn toàn.

boi-buom-la-gi

+ Thời điểm phù hợp để thực hiện động tác chân

Chân 1: Thực hiện chân khi tay vào nước, hông ở vị trí cao hơn đầu và vai. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng đặt hông phải lướt trên mặt nước trong lần đập nước đầu tiên.
Chân 2: Thực hiện khi tay đang quạt lên và di chuyển trên không. Sự kết hợp giữa “hông cao” và “chân duỗi thẳng” sẽ làm cho cơ thể có thể “bay xa” hơn trên bề mặt nước.

Giai đoạn 3: Động tác quạt tay

Để thao tác quạt tay một cách đúng kỹ thuật, bạn thực hiện quạt như sau:
– Tư thế vào nước: Để lòng bàn tay hướng ra phía ngoài và để sát trục vai.
– Tư thế tỳ nước (Quạt ra ngoài): Duỗi dài tay tách ra phía ngoài vai, hướng ngược lên mặt nước. Lưu ý: Tại vị trí tỳ nước, bạn phải giữ cùi chỏ cao sao cho không nhìn thấy được bàn tay (vì đầu nằm dưới cánh tay sẽ cản trở tầm nhìn).
– Quạt vào trong: Sau khi động tác đập chân đã chuyển hướng mông đến mặt nước thì mới quạt tay vào phía trong.
– Quạt lên: Thực hiện động tác liên tục, càng về sau càng nhanh.
– Vung trên không: Tay gần như thẳng đứng và cách khỏi mặt nước một khoảng, cánh tay hơi gập vào khi vung qua đầu.

boi-buom-la-gi
Động tác quạt tay

Giai đoạn 4: Kết hợp các động tác với nhau

Ở giai đoạn kết hợp các động tác với nhau bạn cần nhớ kỹ câu “hông nhô cao khi bàn tay vào nước” thì chắc chắn kỹ thuật bơi bướm của bạn sẽ trở nên chuẩn xác hơn. Tuy nhiên để kết hợp thực hiện các động tác, bạn cần phải cố gắng làm sao để cho đầu, thân, cánh tay lúc vào nước như một khối thống nhất, lưng thẳng. Bởi sự kết hợp thuần thục này là yếu tố quyết định bạn có thích hợp với kiểu bơi này hay không!

Bạn cũng nên nhớ kỹ rằng, khi tay quạt ra ngoài thì mặt phải nhìn nước, đồng thời cằm hơi nâng lên khi tay quạt tay vào trong. Ngược lại, khi vung tay ngang vai bạn cần để đầu cúi xuống và để tay vào nước đổ theo trọng lực. Điều này sẽ giúp cho việc uốn sóng cơ thể dễ dàng hơn bao giờ hết.

Giai đoạn 5: Cách “thở” khi bơi bướm

Thở chính là kỹ thuật quan trọng nhất hỗ trợ bạn thực hiện tốt mọi động tác. Khi thở phải kết hợp uyển chuyển, linh hoạt với chuyển động của toàn thân. Khi bơi bướm, cứ hai chu kỳ tay thì sẽ thở một lần bằng cách đưa cằm về phía trước. Hãy nhớ rằng nếu bạn nâng người quá cao khi thở sẽ làm mất tư thế của cơ thể.

Bạn biết không bơi bướm sẽ tiêu tốn năng lượng gấp 2 lần bơi sải và nhanh đuối sức hơn bơi ếch 4 lần. Chính vì thế nếu bạn thở đúng cách bạn sẽ lâu bị đuối sức hơn.
Như vậy, ở trong bài viết này chúng tôi đã chia sẻ đến mọi người tất tần tật các kỹ thuật bơi bướm chuẩn. Hy vọng với những kiến thức bổ ích phía trên sẽ là tiền đề để bạn học được một phương pháp học bơi bướm chính xác nhất.

Những lỗi thường gặp khi bơi bướm

Bạn cần lưu ý thêm một số điều thường gặp trong quá trình bơi bướm

 • Gập đầu gối quá nhiều.
 • Tay không thể thoát ra khỏi mặt nước.
 • Thực hiện thiếu động tác uốn sóng thân.
 • Uốn sóng bướm nhưng bơi không đi được.
 • Chỉ đạp được một chân trong mỗi lần thực hiện động tác.

boi-buom-la-gi

Bạn chưa tự tin mình có thể bơi đúng kỹ thuật, an toàn khi dưới nước, hãy tìm đến các trung tâm dạy bơi lội uy tín để học. Vậy học bơi ở đâu tốt? Cách học bơi nhanh nhất là như thế nào? Muốn biết bơi nhanh thì bạn có thể liên hệ với SUN Fitness & Pool. Đây là địa chỉ học bơi ở Hà Nội uy tín, chuyên nghiệp, huấn luyện viên bơi lội sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề về kỹ năng bơi. Chúc các bạn thành công!

nhan-tu-van

Có thể bạn quan tâm

SUN Pool hệ thống bể bơi 4 mùa cao cấp cho cả gia đình.

 • Trang chủ: SUN Pool – Bể bơi 4 mùa bậc nhất Hà Nội
 • Fanpage: SUN Pool – Học viên bơi lội
 • Hotline: 0899 366 899
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 157B Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
 • Cơ sở 4: Tòa nhà NHS Center – Tầng 4 – 214 Hào Nam – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *