Cách thở dưới nước cho người mới bắt đầu bơi lội – SUN Pool

cach-tho-duoi-nuoc-cho-nguoi-moi

Cách thở dưới nước cho người mắt bắt đầu. Đối với môn bơi lội, việc nắm vững và áp dụng kỹ thuật thở dưới nước là vô cùng quan trọng. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn có học bơi được không. Sau đây, SUN Fitness & Pool sẽ chia sẻ đến bạn cách thở dưới nước đúng cách, áp dụng cho từng kiểu bơi khác nhau.

Nhiều người không thể học bơi vì sợ nước hoặc bị sặc. Nguyên nhân là do bạn chưa biết cách thở đúng cách dưới nước. Nếu thực hiện đúng, bạn có thể dễ dàng thở dưới nước mà không sợ ngạt thở.

Sự khác biệt giữa thở trên cạn và thở dưới nước

Trên cạn (môi trường sống của con người), chúng ta hít vào và thở ra bằng mũi. Trong quá trình vận động gắng sức, đôi khi chúng ta phải hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng, hoặc đồng thời hít vào bằng miệng và thở ra bằng miệng.

Khi ở dưới nước, chúng ta có hai lựa chọn: nín thở hoàn toàn, sau đó ngẩng đầu lên khỏi mặt nước rồi thở ra và hít vào, hoặc thở ra từ từ bằng mũi (bạn cũng có thể dùng miệng nhưng phải thở ra).

Cách thở dưới nước cho người mới bắt đầu

Điều cơ bản bạn cần biết trước khi học bơi đó là cách thở dưới nước. Thật khó để học bơi mà không biết cách thở đúng cách trong nước. Dưới đây là những lời khuyên để thở dưới nước:

cach-tho-duoi-nuoc-cho-nguoi-moi
Cách thở dưới nước cho người mới bắt đầu
 • Khi ở dưới nước, hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi.
 • Nếu bạn quá sợ nước, hãy tập thở với một chậu nước. Mở to miệng và hít vào. Đặt úp mặt vào một chậu nước. Thở ra từ từ bằng mũi và bọt khí sẽ nổi lên. Khi bạn hết hơi, hãy ngẩng cao đầu. Lặp lại vài lần để quen với việc thở dưới nước.
 • Bạn nên đeo kính bơi để có thể nhìn dưới nước khi mở mắt. Khi bạn có thể nhìn thấy dưới nước, bạn sẽ năng động hơn và tránh được cảm giác hoảng sợ và hụt hơi.

Nếu bạn biết cách thở dưới nước, bạn đã hoàn thành một nửa bài học bơi. Kỹ thuật thở đúng cách cũng có thể giúp bạn nổi.

Những sai lầm khi thực hiện thở dưới nước

Khi mới học bơi thường xảy ra sai kỹ thuật dẫn đến không biết bơi hoặc dễ bị chìm. Đặc biệt là vì bạn có thể dễ dàng thở sai cách. Bạn sẽ liên tục hít vào bằng mũi nên rất dễ bị sặc nước và hoảng sợ. Bạn nên học cách thở bằng miệng để không bị sặc nước.

Những người mới bắt đầu cũng thường sợ bị sặc nước nên sẽ nín thở hoàn toàn khi chìm trong nước. Đây cũng là kỹ thuật thở nhưng chỉ dành cho người bơi nhanh, nín thở trong thời gian ngắn rồi ngoi lên thở. Nếu bạn là người mới, việc nín thở hoàn toàn sẽ chỉ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để lấy lại hơi thở.

Kỹ thuật thở dưới nước cho từng kiểu bơi

Kỹ thuật thở dưới nước trong bơi ếch và bơi bướm

Trong trường hợp bạn chưa biết thì kỹ thuật thở của bơi ếch và bơi bướm giống nhau. Cả hai kiểu bơi đều yêu cầu bạn phải trồi lên khỏi mặt nước để hít thở không khí qua miệng. Sau đó lặn xuống nước và thở ra bằng mũi.

Tuy nhiên, trong trò chơi bướm, bạn sẽ hít một hơi cho mỗi 2 lần đạp cộng với 1 lần vỗ cánh tay. Do đó, lượng không khí hít vào cũng phải lớn.

Kỹ thuật thở dưới nước trong bơi sải

Khi bơi chú ý hít thở sâu ngay từ nhịp đầu tiên, vì kiểu bơi này tiêu hao nhiều năng lượng. Khi thở khi bơi quạt tay sang bên nào rồi quay đầu về bên đó để thở. Bạn có thể dễ dàng cảm thấy ngột ngạt. Hơi thở cũng có thể khó khăn hơn khi đầu nghiêng sang bên sai.

Kỹ thuật thở dưới nước trong bơi ngửa

Khi bơi ngửa, bạn không phải thở dưới nước, bạn hít vào và thở ra một lần trong mỗi chu kỳ bơi. Bạn phải hít vào và thở ra đều đặn và nhịp nhàng để bơi xa hơn mà không phải gắng sức.

cach-tho-duoi-nuoc-cho-nguoi-moi
Cách thở dưới nước

Bài tập thở cho người mới bắt đầu

Tập thở nghiêng đầu

Khi bạn đã quen với nhịp điệu của bài tập 1, hãy tiếp tục với hơi thở hướng lên nhiều hơn. Đây là tư thế hít thở tương tự như động tác bơi lội. Bạn đặt một tay lên thành bể, giữ cánh tay vuông góc với tường trong suốt bài tập.

Chú ý: Khi thở ra, úp mặt vào nước nhìn thẳng xuống đáy bể, hơi nghiêng đầu và giữ cằm sát ngực. Khi bạn xoay người và hít vào, hơi khép đầu lại, giữ cho đỉnh đầu thấp, trong suốt quá trình chạm vào cánh tay trước mặt.

Kỹ thuật bơi ngửa của bơi sải khó hơn kỹ thuật bơi ngửa của bơi ếch. Vì cần kết hợp với động tác lộn người, ngẩng đầu há miệng thở nghiêng, miệng áp sát mặt nước.

Tuy nhiên, nếu chú ý luyện tập, bạn sẽ thành thạo thủ thuật này ngay lập tức. Luôn nhớ rằng khi nghiêng đầu để lấy không khí, đầu của bạn vẫn phải ở trạng thái nửa chìm nửa nổi, không nhô hẳn ra khỏi mặt nước.

Bài tập thở bóng

Bạn có thể làm điều này ở vùng nước nông, tốt nhất là đứng cạnh bể. Há miệng, hít một hơi thật sâu rồi hạ người xuống sao cho toàn bộ cơ thể, bao gồm cả đầu, ngập trong nước. Khi ở dưới nước, ngậm miệng lại và thở ra bằng mũi, sau đó ngẩng đầu lên và há miệng hít vào.

Chỉ cần lặp lại chuyển động lên xuống nhịp nhàng khi bạn hít vào và thở ra. Đây là cách thở dưới nước cơ bản nhất và dễ dàng nhất. Luôn nhớ hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi. Đảm bảo luôn giữ đầu thẳng và hướng mặt về phía trước khi lặn xuống nước. Không được ngửa đầu ra sau, nếu không nước dễ dàng vào miệng và mũi gây ngạt thở.

Cách thở dưới nước này là cơ bản nhất, tương tự như cách thở bơi ếch. Vì vậy, bạn nên làm quen và thực hành nhiều lần để thuần thục. Điều quan trọng là nắm bắt nhịp điệu lên xuống, hít vào và thở ra nhịp nhàng.

Bài tập thở sâu

Lưu ý, lúc đầu cố gắng đến càng gần thành bể càng tốt để có chỗ bám. Đi cùng một người bạn, sẵn sàng giúp đỡ khi cần thiết. Bạn đứng dưới đáy bể, nhẹ nhàng nhảy lên, giữ cho đầu nhô khỏi mặt nước, hít một hơi thật nhanh rồi chìm trở lại.

Khi bàn chân chạm đáy, nó hơi nảy lên. Mỗi lần hít vào, hãy đảm bảo rằng cơ thể bạn luôn được cung cấp đủ oxy trong một thời gian dài, đủ lâu để bạn chìm xuống đáy và bật trở lại một cách dễ dàng. Vì vậy, hãy bình tĩnh và tự tin, đừng vội vàng, đừng vùng vẫy. Vì điều đó có thể khiến bạn dễ hoảng loạn và kiệt sức rất nhanh.

Bạn cũng có thể kết hợp dùng tay đẩy nước nếu muốn tát nước lên xuống nhanh hơn. Đẩy lên để cơ thể chìm xuống, sau đó đẩy xuống khi bạn muốn đứng lên.

cach-tho-duoi-nuoc-cho-nguoi-moi
Làm thế nào để thở dưới nước

Học cách thở dưới nước cho người mới bắt đầu tại SUN Pool

Cách học bơi nhanh và đạt hiệu quả tốt nhất là tìm một khóa học và một huấn luyện viên giỏi, phù hợp với khả năng của bạn. Tại trung tâm SUN Pool, các khóa học bơi rất phong phù và nhiều màu sắc đáp ứng được mọi nhu cầu của học viên.

 • Dạy bơi cho trẻ từ 6-12 tuổi
 • Dạy Bơi Người Lớn
 • Dạy bơi cơ bản
 • Dạy bơi nâng cao
 • Dạy bơi 1 kèm 1
 • Học bơi nhóm (3 đến 5 học viên)

Tất cả các buổi học bơi, dạy bơi đều dựa trên nhu cầu và mong muốn của người học. Thời gian, địa điểm, phương pháp, khóa học, giáo viên và cả các yêu cầu khác đều đáp ứng được nhu cầu của người học. Nếu như bạn muốn học bơi nhanh chóng, hãy liên hệ với trung tâm dạy bơi SUN Pool ngay hôm nay.

Tiện ích tại bể bơi bốn mùa SUN Pool

 • Có chỗ để ô tô, xe máy
 • Có tủ để đồ cá nhân
 • Có các khóa dạy bơi từ cơ bản đến nâng cao, chuyên nghiệp.
 • Có khu vực cây nước miễn phí cho khách hàng sử dụng
 • Có phòng tráng nóng lạnh với hệ thống kính cường lực và phòng thay đồ riêng tư.
 • Khi là hội viên của SUN Pool bạn sẽ được sử dụng khăn trong suốt quá trình tập luyện.

Đăng ký trải nghiệm – Nhận ngay ưu đãi lên đến 40%

Hy vọng rằng với những thông tin về bể bơi Cầu Giấy – bể bơi bốn mùa cao cấp của SUN Pool trên đây, bạn sẽ có thêm một gợi ý địa điểm bể bơi Cầu Giấy thư giãn lý tưởng cho bản thân và cả gia đình trong những ngày hè.

Nhận tư vấn

SUN Pool hệ thống bể bơi 4 mùa cao cấp cho cả gia đình.

 • Trang chủ: SUN Pool – Bể bơi 4 mùa bậc nhất Hà Nội
 • Fanpage: SUN Pool – Học viên bơi lội
 • Cơ sở 1: Tòa nhà Sky Park Residence – Tầng 6 – Tháp A – Số 3 Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà Hateco Laroma – Tầng 6 – 4A Huỳnh Thúc Kháng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 3: Tòa nhà Grandeur Palace – Tầng 2 & 22 – 138B Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *