SUN Pool chỉ bạn kỹ thuật bơi bướm đúng cách cho người mới tập bơi

sun-pool-chi-ban-ky-thuat-boi-buom-dung-cach

Ở bài viết kỳ trước SUN Pool đã nêu ra khái niệm ” Bơi bướm là gì? ” và kỹ thuật bơi bướm cơ bản. Tiếp tục cho bài viết kỳ này SUN Pool sẽ nêu ra kỹ thuật bơi bướm đúng cách. Chúng tôi luôn mong bạn có thể học được gì từ những bài viết của SUN Pool, hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

Bơi bướm là gì?

sun-pool-chi-ban-ky-thuat-boi-buom-dung-cach
Bơi bướm là gì?

Trước khi đi vào nội dung chính của bài viết ” Kỹ thuật bơi bướm đúng cách” chúng ta hãy cùng nhau ôn lại khái niệm bơi bướm là gì nhé!

Bơi bướm có tên gọi tiếng anh là “Fly Stroke” (hay còn có tên khác là Dolphin Stroke hoặc Butterfly Stroke) đây là một kiểu bơi nhanh, đòi hỏi kỹ thuật và thể lực cực cao. Nó khác hẳn các kiểu bơi khác như bơi sải, bơi ếch và bơi ngửa vì bơi bướm là sự phối hợp đều đặn, nhịp nhàng giữa tay và chân.

Bơi bướm được phát triển từ bơi ếch, là bộ môn được đưa vào thi đấu Olympic muộn nhất tính đến thời điểm hiện tại. Yêu cầu khi bơi bướm là tay phải đối xứng nhau kết hợp với đạp chân kiểu cá heo. Trong khi các kiểu bơi khác thì rất dễ làm quen cho người mới tập, còn muốn bơi bướm bạn phải thành phục kiểu bơi khác.

Kỹ thuật bơi bướm đúng cách

sun-pool-chi-ban-ky-thuat-boi-buom-dung-cach
Kỹ thuật bơi bướm đúng cách

Sau đây SUN Pool sẽ hướng dẫn bạn bơi bướm đúng kỹ thuật. Chúng tôi sẽ chia ra các kĩ thuật bơi của từng bộ phận như tay, chân, phối hợp cơ thể khi bơi.

Tư thế cơ thể sao cho bơi bướm đúng cách?

Bơi bướm là một kiểu bơi rất khó, vì thế các tư thế cơ thể cũng không dễ để thực hiện đúng. Khi bắt đầu học bơi bướm bạn luôn phải luôn nhớ câu nói ” Vãi hạ xuống, hông nhô cao – Vai lên cao, hông hạ thấp “. Đây chính là nguyên tắc để bạn thực hiện đúng kỹ thuật bơi bướm đúng cách. Khi bạn bắt đầu học bơi hãy cố gắng nhớ câu nói trên và thực hiện sao cho đúng kỹ thuật nhất. Và bạn phải lưu ý phối hợp nhịp nhàng giữa tay và chân.

Một tư thế cơ thể quan trong khi bơi đó chính là uốn sóng. Cơ thể uốn sóng tới trước để di chuyển xuyên qua làn nước nhằm mục đích tiền về phía trước. Đây chính là kỹ thuật bơi bướm đúng cách mà bạn cần nắm vững.

Động tác chân trong bơi bướm đúng cách

sun-pool-chi-ban-ky-thuat-boi-buom-dung-cach
Kỹ thuật bơi bướm đúng cách

Cách thực hiện

 • Hai chân khép sát lại với nhau và đạp nhưng như cơ chế như một chiếc chân vịt. Động tác chân sẽ được phối hợp nhịp nhàng với động tác uốn sóng cơ thể
 • Bắt đầu động tác chân sẽ là chuyển động từ hông, đập lên mặt sau đầu gối, sau đó đập xuống bằng mặt trước của đầu gối
 • Bạn thực hiện động tác đạp chân mạnh và dứt khoát về sau và cả 2 chân sẽ phải đập mạnh như nhau.
 • Động tác chân kết thúc khi chân bạn đập xuống và duỗi thẳng hoàn toàn

Thời điểm thực hiện động tác chân

Với chân thứ nhất: Khi tay vào nước, hông sẽ cao khi tay di chuyển trên không. Phối hợp giữa tư thế “hông nhô cao” và “chân duỗi thẳng” nó sẽ giúp cơ thể bay cao và xa hơn trên mặt nước.

Động tác tay trong bơi bướm đúng cách

Để bơi bướm đúng cách, ngoài thực hiện động tác chân đúng cách  bạn còn phải thực hiện các động tác tay. Cách thực hiện như sau:

 • Khi vào nước: Lòng bàn tay hướng ra phía ngoài. Nếu bạn có sức khỏe dẻo dai khi vào nước ở vị trí gần trục giữa vai.
 • Quạt tay ra ngoài (Tỳ nước): Duỗi dài tay và để tay tách ra ngoài vai và hướng ngược lên mặt nước. Một điều lưu ý khi tỳ nước, bạn sẽ luôn giữ cao cùi chỏ sao cho không nhìn thấy được bàn tay.
 • Quạt vào trong: Sau khi động tác đập chân đã chuyển hướng lên bề mặt nước thì mới quạt tay vào trong.
 • Quạt lên: Thực hiện liên tục động tác quạt lên và nhanh dần về sau.
 • Vung cánh tay trên trên không: Cánh tay gần như thẳng và ra khỏi mặt nước. Bên cạnh đó cánh tay hơi gập khi vung qua đầu.

Động tác phối hợp cơ thể sao cho bơi bướm đúng cách

Để thực hiện chính xác động tác phối hợp cơ thể và bạn luôn nhớ rằng “Hông nhô cao khi tay vào nước”. Đó chính là kỹ thuật bơi bướm đúng cách. Bên cạnh đó khi vào nước nước bạn cần cố gắng để đầu , thân và cánh tay phải thẳng. Đặc biệt lưng phải thẳng từ đầu đến chân.

Tư thế đầu khi bơi bướm đúng kỹ thuật

sun-pool-chi-ban-ky-thuat-boi-buom-dung-cach
Tư thế đầu khi bơi bướm đúng kỹ thuật

Tư thế đầu có ý nghĩa cực kì quan trong khi tập bơi. Trong suốt quá trình này, bơi, đầu phải luôn giữ thẳng so với thân, bạn cần chú ý về những điểm sau:

 • Hông luôn nhô cao trong nước nhờ sự phối hợp chính xác của chân, tay và đầu
 • Mặt hướng xuống và tay quạt ra ngoài
 • Khi tay quạt vào trong cằm nâng lên đồng thời mắt nhìn về phía trước
 • Khi tay quạt lên cằm sẽ hơi nhô khỏi mặt nước
 • Khi vung tay ngang vai để tay vào nước, đầu sẽ cúi xuống. Điều này giúp chuyển động của sóng cơ thể

Thở trong bơi bướm đúng kỹ thuật

Thở chính là kỹ thuật quan trong nhất nếu bạn muốn bơi bướm đúng cách. VIệc này đòi hỏi bạn phải kết hợp uyển chuyển, linh hoạt với chuyển động toàn thân:

Cách thở khi bơi bướm:

 • Sau 2 chu kỳ của tay bạn hãy thở một lần bằng cách đưa cằm về trước. Lưu ý rằng nếu bạn nâng người quá cao bạn sẽ làm phá vỡ tư thế cơ thể.
 • Bơi bướm tiêu tốn năng lượng gấp 2 lần so với động tác bơi sải và 4 lần so với bơi ếch. Vì vậy bạn phải học cách bơi thở chuẩn kỹ thuật để tránh tránh tình trạng đuối sức.

Vừa rồi, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách bơi bướm đúng cách. Qua bài viết này chắc hẳn các quý bạn đọc, học viên của SUN Pool đã nắm cơ bản về kỹ thuật bơi bướm đúng cách. Chúng tôi mong bạn có thể rèn luyện thật tốt.

Những lỗi thường gặp khi bơi bướm

Bạn cần lưu ý thêm một số điều thường gặp trong quá trình bơi bướm0

 • Gập đầu gối quá nhiều.
 • Tay không thể thoát ra khỏi mặt nước.
 • Thực hiện thiếu động tác uốn sóng thân.
 • Uốn sóng bướm nhưng bơi không đi được.
 • Chỉ đạp được một chân trong mỗi lần thực hiện động tác.

Có thể bạn quan tâm

Bơi bướm là gì? Các kỹ thuật bơi bướm cơ bản

Nhận tư vấn

SUN Pool hệ thống bể bơi 4 mùa cao cấp cho cả gia đình.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *